Binh sỹ Anh rèn luyện bài tập đổ bộ lên bãi Đông ngày 9/12/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, Anh đang cân nhắc thúc đẩy hợp tác quân sự chặt chẽ hơn với các quốc gia Vùng Vịnh nhằm giành được các hợp đồng quân sự quan trọng tại khu vực này.

Phát biểu ngày 8/11 tại Triển lãm Hàng không quốc tế Dubai, đang diễn ra tại Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UEA) và là triển lãm hàng không lớn nhất Trung Đông, Thứ trưởng Quốc phòng Anh phụ trách mua sắm quốc phòng Philip Dunne bày tỏ mong muốn "mở rộng và làm sâu sắc hơn sự đóng góp của Anh cho an ninh và ổn định của khu vực thông qua tiến trình an ninh và quốc phòng chiến lược," khẳng định an ninh khu vực có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các lợi ích quốc gia của Anh.

Ông cũng cho biết Báo cáo Chiến lược các ưu tiên quốc phòng của Anh, trong đó vạch ra các ưu tiên mua sắm quốc phòng trong thập niên tới, sẽ dành một đề mục cho quan hệ hợp tác quân sự Anh-Trung Đông.

Ông không nêu cụ thể về hình thức tăng cường hợp tác, song có những đồn đoán rằng Anh có thể mở rộng các căn cứ quân sự tại UAE và triển khai thêm máy bay chiến đấu thường trực của nước này tại căn cứ không quân Minhad ở Dubai.

Theo giới chuyên gia, quan chức quốc phòng Anh tham dự Triển lãm Hàng không quốc tế Dubai nhằm thúc đẩy các lợi ích của Anh trong bối cảnh London đang lo lắng trước sự chững lại các đơn đặt hàng máy bay chiến đấu Typhoon mà Tập đoàn quốc phòng Anh BAE Systems là nhà thầu chính.

Máy bay Typhoon là sản phẩm của liên doanh bao gồm Tập đoàn BAE, Airbus và Finmeccanica, đã không nhận được đơn hàng mới nào kể từ năm 2012 trong khi đối thủ của nó là máy bay Rafale của Pháp đã gặt hái khá nhiều đơn hàng mới tại Ai Cập, Qatar và Ấn Độ trong năm qua.

Anh đang cố gắng để giành được hợp đồng trị giá nhiều tỷ bảng cung cấp hơn 40 máy bay Typhoon cho Saudi Arabia, song đơn hàng này đã bị trì hoãn nhiều năm qua và nay có thể bị các tranh cãi ngoại giao giữa hai nước phủ bóng đen.

Trong khi đó, Tập đoàn BAE Systems cho biết họ cần có được đơn hàng này trước cuối năm nay hoặc sẽ phải cắt giảm quy mô sản xuất, đồng nghĩa với việc không chỉ doanh thu của công ty quốc phòng hàng đầu nước Anh này bị giảm sút mà còn nhiều việc làm bị mất đi cùng sự mai một những kỹ năng hàng không quan trọng.

Giới chức Saudi Arabia xác nhận Chính phủ Anh sẽ cử một đoàn công tác tới nước này trong 3-6 tháng tới để thương lượng ký kết hợp đồng./.