Anh muon thanh lap cau lac bo 5G de giam phu thuoc vao Huawei hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: IBC)

Tờ Times ngày 29/5 đưa tin nước Anh muốn Mỹ thành lập một câu lạc bộ gồm 10 quốc gia có thể phát triển công nghệ mạng 5G của riêng mình và giảm sự phụ thuộc vào tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Theo tờ The Times, nước Anh đang đề xuất thành lập một câu lạc bộ "D10" gồm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7), Australia, Hàn Quốc và Ấn Độ. Tờ báo cũng cho biết một trong những lựa chọn liên quan đến chuyển đầu tư vào các công ty viễn thông hiện tại trong 10 quốc gia này.

Nokia của Phần Lan và Ericsson của Thụy Điển là những lựa chọn thay thế hiện tại duy nhất của châu Âu trong việc cung cấp các thiết bị 5G như ăng ten và cột tiếp sóng.

Đề xuất trên được đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng sẽ được tổ chức vào tháng tới.

Hồi tuần trước, một số nguồn tin cho biết Thủ tướng Boris Johnson đã chỉ đạo cho các quan chức vạch ra kế hoạch cắt giảm sự tham gia của Huawei vào cơ sở hạ tầng của Anh xuống 0% vào năm 2023, trong bối cảnh mối quan hệ giữa nước này với Trung Quốc đang trở nên tồi tệ.

[Chính phủ Anh cân nhắc loại bỏ Huawei khỏi hệ thống mạng 5G]

Trước đó vào hồi tháng 1/2020, Chính phủ Anh đã quyết định để Huawei tham gia vào những phần không nhạy cảm của mạng 5G, đồng thời hạn chế mức độ tham gia của tập đoàn viễn thông này ở mức 35%.

Quyết định của Thủ tướng Johnson về Huawei hồi đầu năm đã khiến Washington giận dữ, vì họ cho rằng tập đoàn Trung Quốc này hoạt động theo yêu cầu của chính phủ. Nhưng với những thông tin đồn đoán mới nhất, việc Thủ tướng Anh muốn đưa Huawei ra khỏi hệ thống mạng 5G của nước này có thể làm phức tạp đáng kể mối quan hệ của London với Trung Quốc khi ông Johnson đang tìm kiếm các đối tác thương mại mới sau khi đảo quốc này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Huawei là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị mạng lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, doanh nghiệp trị giá 123 tỷ USD này đang đứng trước thách thức rất lớn, sau khi Washington hồi giữa tháng Năm tuyên bố siết chặt hơn nữa việc sử dụng công nghệ Mỹ của các công ty sản xuất chip nước ngoài. Chính quyền Mỹ cũng quyết định loại Huawei khỏi danh sách các nhà cung cấp chất bán dẫn cho các công ty công nghệ Mỹ.

Ngoài ra, Washington cảnh báo rằng các quốc gia đồng minh cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng viễn thông của họ có nguy cơ bị loại khỏi chương trình chia sẻ thông tin tình báo của nước này./.

 
(TTXVN/Vietnam+)