Tìm kiếm người sống sót dưới những đống đổ nát sau vụ không kích tại Karm Homad, phía bắc Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 19/7 đã tiến hành họp báo chung, sau cuộc gặp với Ngoại trưởng các nước Đức, Pháp và Italy, bàn về tình hình Syria, diễn ra cùng ngày tại London.|

Phát biểu tại cuộc họp báo này, cả hai Ngoại trưởng Anh và Mỹ đều lên tiếng kêu gọi Nga sử dụng ảnh hưởng của mình để chấm dứt cuộc xung đột ở Syria, cũng như thuyết phục Tổng thống Bashar al-Assad trở lại bàn đàm phán, tìm cách giải quyết cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Ngoại trưởng Mỹ Kerry cho biết Mỹ và Nga đã lên kế hoạch về "những bước đi cụ thể" mà hai nước sẽ thực hiện ở Syria.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Kerry cũng hối thúc Nga sử dụng ảnh hưởng của mình trong việc thuyết phục Tổng thống Bashar al-Assad trở lại bàn đàm phán.

Về phần mình, Ngoại trưởng Anh Johnson bày tỏ ủng hộ việc nối lại các cuộc đàm phán tại Geneva (Thụy Sĩ) giữa các phe phái xung đột ở Syria dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Ông Johnson nhấn mạnh chỉ có điều đó mới giúp giảm thiểu tình trạng bạo lực, cải thiện các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Theo ông Johnson, cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria, do Mỹ và Nga đồng Chủ tịch, cần phải đoàn kết nhằm đảm bảo một giải pháp hòa bình cho Syria, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và đối thoại chính trị.

Ngoại trưởng Anh cũng khẳng định tình hình Syria hiện nay là rất tồi tệ khi quốc gia này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo và số người tìm cách rời bỏ quê hương đi lánh nạn đang tăng vọt. Ông Johnson cho biết Ngoại trưởng Mỹ Kerry đang liên hệ rất chặt chẽ với Liên hợp quốc và Nga, trong nỗ lực tối đa để đối phó với những thách thức nói trên.

Đề cập vấn đề người nhập cư, Ngoại trưởng Johnson cho biết Anh có thể kiểm soát dòng người tị nạn một khi nước này hoàn tất quá trình rời Liên minh châu Âu (EU). Trong khi đó, Ngoại trưởng Kerry cho biết Mỹ cần một nước Anh - đồng minh đoàn kết và hòa hợp.

Vòng đàm phán mới nhất về hòa bình tại Syria với vai trò trung gian của Đặc phái viên Liên hiệp quốc Staffan de Mistura đã diễn ra hồi tháng 4 tại Thụy Sĩ. Cho đến nay, các bên vẫn chưa thể nối lại đối thoại, trong khi tình trạng vi phạm thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ tháng 2, do Nga và Mỹ làm trung gian, ngày càng trầm trọng hơn./.