Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mức độ cảnh báo an ninh tại Anh liên quan đến khủng bố từ vùng lãnh thổ Bắc Ireland đã tăng từ mức trung bình lên mức đáng kể, đó là tuyên bố của Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May trước Nghị viện Anh ngày 11/5.

Bà May tuyên bố khả năng xảy ra khủng bố do các phần tử theo phái cộng hòa đòi ly khai tại Bắc Ireland là "có thể xảy ra rất cao."

Theo bà Theresa May, Bộ Nội vụ Anh sẽ phối hợp chặt chẽ với cảnh sát và các cơ quan chức năng để bảo đảm các biện pháp an ninh thích hợp sẽ được triển khai.

Mức độ cảnh báo an ninh đáng kể đối với các phần tử khủng bố từ Bắc Ireland từng được Cơ quan tình báo nội địa Anh (MI5) công bố lần đầu vào năm 2010, sau đó hạ xuống mức trung bình nào năm 2012.

Mức độ đáng kể đứng ở vị trí thứ 3 trong 5 thang báo động tại Anh. Mức cao nhất là “khẩn cấp,” nghĩa là một cuộc tấn công thật sự sắp xảy ra.

Đây cũng chính là mức cảnh báo an ninh mà Anh vẫn đang áp dụng từ tháng 8/2014 liên quan đến các mối đe dọa khủng bố quốc tế.

Bất chấp thỏa thuận hòa bình mang tên "Ngày thứ Sáu tốt lành" về chia sẻ quyền lực tại Bắc Ireland được ký từ năm 1998, nhưng những căng thẳng giữa cộng đồng người Tin lành - vốn ủng hộ Bắc Ireland sáp nhập vào Anh, với những người Thiên chúa giáo muốn để Bắc Ireland là một phần của Cộng hòa Ireland, vẫn tiếp tục một cách âm thầm.

Cảnh sát Bắc Ireland mới đây cũng đã phát hiện một khối lượng lớn chất nổ và vũ khí được giấu trong một công viên cách thủ phủ Belfast 50km về phía Bắc.

Xung đột phe phái tại Bắc Ireland kéo dài nhiều thập kỷ đã làm khoảng 3.500 người thiệt mạng trước khi tạm lắng xuống sau khi thỏa thuận hòa bình nói trên./.