(Ảnh minh họa. Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 9/5, nhóm chuyên gia tư vấn thuộc Chatham House cho biết nước Anh nên tìm cách ở lại thị trường năng lượng và cơ chế giao dịch khí thải có carbon của Liên minh châu Âu (EU) trong giai đoạn chuyển tiếp, nếu hai bên không đạt được thỏa thuận về vấn đề Brexit trong thời gian hai năm.

Nhóm chuyên gia cho rằng EU và nước Anh nhiều khả năng sẽ chưa thể thống nhất được về mối quan hệ tương lai của cả hai bên trong vòng hai năm, theo Điều 50 Hiệp ước Lisbon.

Chatham House cũng viện dẫn cảnh báo trước đó của Nghị viện châu Âu (EP) cho rằng nếu nước Anh không đạt được thỏa thuận về Brexit trước tháng 4/2019 thì một thỏa thuận chuyển tiếp sẽ cần tới ba năm.

[Vụ "ly dị" giữa Anh và Liên minh châu Âu : Lịch sử sang trang]

Quốc hội châu Âu trước đó cho biết nếu EU và Xứ sở Sương mù không đạt được thỏa thuận Brexit, hai bên sẽ cần đi đến thống nhất về một thỏa thuận chuyển tiếp trong vòng ba năm.

Trong bối cảnh đó, Chatham House cho rằng nước Anh nên tìm cách duy trì tình trạng hiện tại của nước này trong thị trường năng lượng nội khối (IEM) và Hệ thống buôn bán khí thải của EU (EU ETS) trong giai đoạn chuyển tiếp. Chatham House cho rằng để hướng tới việc đó, Vương quốc Anh cần tuân thủ các quy định liên quan của EU về năng lượng, môi trường và cạnh tranh, đồng thời nhất trí với khung pháp lý chung về thực thi và giám sát.

Tháng trước, Bộ trưởng Năng lượng nước Anh Greg Clark cũng cho rằng việc vẫn là thành viên của IEM sẽ là điều đất nước quan tâm. Việc đó không chỉ giúp nước Anh tiếp cận nguồn năng lượng toàn EU mà còn mở rộng kết nối với các nước trong và ngoài EU khác.

Nỗ lực ở lại IEM cũng được coi là phù hợp với kế hoạch tăng gấp ba lần công suất kết nối điện đến năm 2050 của Chính phủ nước Anh, trong bối cảnh London đang tăng cường sử dụng nguồn năng lượng tái tạo và thay thế dần các nhà máy điện hạt nhân và nhiệt điện sử dụng than đã quá cũ kỹ của nước này. Việc liên kết sẽ giúp giảm thiểu chi phí điều hành các hệ thống điện phát thải khí có cacbon thấp và giá điện cho người tiêu dùng.

Theo các ước tính khác nhau, nước Anh có thể tiết kiệm tới hàng trăm triệu euro mỗi năm nhờ việc mở rộng công suất kết nối với EU đến năm 2020.

Chatham House cho biết khi nước Anh bước chân ra khỏi “mái nhà chung châu Âu," nước này vẫn sẽ được kết nối với thị trường châu Âu song phạm vi của các lĩnh vực hợp tác vẫn chưa rõ ràng./.