Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ nổ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, Thủ tướng Anh Theresa May ngày 23/5 cho biết các cảnh sát và các cơ quan an ninh đã biết được đặc điểm nhận dạng của nghi phạm đánh bom liều chết khiến 22 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em tại một buổi biểu diễn ở thành phố Manchester vào đêm 22/5.

Bà May cho rằng chính quyền chưa sẵn sàng thông báo đặc điểm nhận dạng của đối tượng này. Bà cũng cho biết thêm rằng kẻ này đã một mình thực hiện vụ tấn công, song vẫn chưa rõ có những đối tượng nào khác hỗ trợ trong quá trình chuẩn bị tấn công hay không.

Cũng theo Thủ tướng Anh, nghi phạm đứng đằng sau vụ tấn công này tìm cách gây ra "sự tàn sát cao nhất" bằng cách kích nổ quả bom của mình bên ngoài một trong những lối ra. Bà May nhấn mạnh rằng kẻ tấn công đã chứng tỏ "sự toan tính tàn nhẫn" khi nhằm vào trẻ em.

[IS thừa nhận thực hiện vụ tấn công ở sân vận động Manchester Arena]

Theo cảnh sát Anh, ít nhất 22 người đã thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em và 59 người bị thương trong vụ đánh bom liều chết xảy ra tối 22/5 giờ địa phương (sáng sớm 23/5 theo giờ Việt Nam) tại sân vận động Manchester Arena, nơi diễn ra buổi biểu diễn của nữ ca sĩ nhạc pop người Mỹ Ariana Grande.

Cảnh sát cho biết thêm kẻ tấn công đã kích hoạt một thiết bị nổ tự chế trong lúc khán giả đang rời buổi biểu diễn, đồng thời xác nhận đối tượng tấn công đã chết tại hiện trường. Danh tính người đàn ông này hiện chưa được công bố để giúp tiến hành các cuộc điều tra tiếp theo.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nêu rõ đây là nỗi buồn lớn và thể hiện sự đồng cảm sâu sắc nhất với Thủ tướng Anh Theresa May, cũng như người dân nước này.

Phát biểu khi đang ở thăm vùng lãnh thổ Palestine, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện chia buồn sâu sắc và đoàn kết với chính phủ và người dân Anh. Ông nhấn mạnh: "Những phần tử khủng bố và cực đoan cần phải bị loại bỏ khỏi xã hội mãi mãi, hệ tư tưởng cực đoan cần phải được xóa bỏ và cuộc sống cần phải được bảo vệ"./.