Anh phan doi hanh dong don phuong voi he thong thuong mai toan cau hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước Hạ viện Anh ngày 11/6, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước phát triển hàng đầu thế giới ( G7) vừa qua tại Canada đã diễn ra " rất khó khăn," một số nước đã phải tránh đưa ra hành động đơn phương nhằm bảo vệ hệ thống thương mại toàn cầu.

Bà May cho rằng hành động đa phương là cách đúng đắn đề giải quyết vấn đề do toàn cầu hóa mang lại đối với người lao động tại một số nước. Thủ tướng May nêu rõ:" Không thể tiến hành hành động đơn phương để chống lại các đối tác thương mại của mình." 

[Vì sao Tổng thống Mỹ không ký vào thông cáo chung của G7?]

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời khỏi Hội nghị thượng đỉnh G7 sớm hơn dự kiến và yêu cầu các đại diện của Mỹ không tán thành tuyên bố chung của hội nghị. Ông Trump còn dọa sẽ đưa danh mục ôtô nhập khẩu vào Mỹ vào danh sách các mặt hàng áp thuế của Mỹ.

Thủ tướng Theresa May ngày 11/6 cũng lên tiếng cảnh báo về những rủi ro của tình trạng gia tăng "ăn miếng trả miếng" đối với tranh chấp thương mại./.

Diễm Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)