Người gốc Phi di cư trái phép cập cảng ở thành phố Misrata, Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Anh vừa cho biết sẽ phản đối kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) muốn phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn cho các nước thành viên.

Kế hoạch trên do Ủy ban châu Âu soạn ra để đối phó với nạn buôn người từ Libya, theo đó tất cả các nước thành viên EU đều phải tiếp nhận hàng vạn người tìm kiếm tị nạn mỗi năm.

Hạn ngạch cho mỗi nước sẽ được tính toán dựa trên các yếu tố kinh tế-xã hội như Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), dân số, tỷ lệ thất nghiệp..., song đảm bảo rằng mỗi nước sẽ phải đóng góp trách nhiệm một cách hợp lý và công bằng trong việc tiếp nhận những trường hợp rõ ràng đang cần đến sự bảo vệ quốc tế.

Tờ báo The Times của Anh cho rằng kế hoạch này nếu được thực hiện đồng nghĩa với việc số người nhập cư vào Anh mỗi năm có thể tăng gấp đôi, từ mức 30.000 người/năm hiện nay lên hơn 60.000 mỗi năm, và con số xin tị nạn mà Anh phải giải quyết sẽ lên ngang với các nước láng giềng như Pháp.

Bộ Nội vụ Anh ngay lập tức phản ứng rằng kế hoạch này là "không thể chấp nhận được" và sẽ "phản đối quyết liệt".

Trong một thông báo, người phát ngôn Bộ Nội vụ Anh nói: "Anh có lịch sử đáng tự hào là đã cung cấp tị nạn cho những người cần được giúp đỡ nhất, nhưng chúng tôi không tin rằng một hệ thống ủy quyền tái định cư là câu trả lời. Chúng tôi sẽ phản đối bất cứ đề xuất nào của Ủy ban châu Âu muốn phân bổ hạn ngạch tiếp nhận nhập cư không theo cơ chế tự nguyện."

Kế hoạch phân bổ hạn ngạch tiếp nhận nhập cư của châu Âu do Đức bảo trợ và được đưa ra ở thời điểm Liên hợp quốc đang chuẩn bị xem xét một dự thảo nghị quyết do Anh soạn thảo nhằm cho phép sử dụng hành động quân sự chống các mạng lưới buôn người hoạt động ngoài khơi Libya./.