Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viên Mỹ Bob Corker (phải) tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Anh Boris Johnson (trái) ở Washington, DC ngày 9/1/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson ngày 16/1 tuyên bố ông chắc chắn rằng Anh và Mỹ có khả năng đạt được một thỏa thuận thương mại tự do mà cả hai nước cùng quan tâm sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói ông muốn đạt được một thỏa thuận như vậy.

Phát biểu với phóng viên khi tham dự cuộc họp ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels (Bỉ), Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nói: "Đó quả là tin tốt khi Mỹ muốn có một thỏa thuận thương mại tự do hữu ích với chúng tôi và muốn thực hiện điều đó một cách nhanh chóng. Thật tuyệt khi được biết tuyên bố này từ Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump."

Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn, ông Trump đã hoan nghênh quyết định của Anh rời khỏi EU, động thái có khả năng tạo cơ hội cho nước này đạt được các thỏa thuận thương mại song phương.

Theo Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viên Mỹ Bob Corker, Vương quốc Anh sẽ được ưu tiên đàm phán thỏa thuận thương mại mới với chính quyền sắp tới của ông Trump.

Trước khi người dân Anh bỏ phiếu rời EU, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Anh ở lại EU, đồng thời cảnh báo nếu kịch bản này xảy ra, Anh sẽ phải "xếp hàng phía sau" nếu muốn ký kết các thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Trong khi đó, trong chiến dịch tranh cử của mình, tỷ phú Trump lại ca ngợi việc cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit là "sự lựa chọn tuyệt vời"./.