Anh phan ung sau khi UAE ket an nghien cuu sinh Matthew Hedges hinh anh 1Matthew Hedges và vợ. (Nguồn: bbc.com)

Ngày 21/11, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt bày tỏ "rất sốc và thất vọng" về phán quyết của một tòa án Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cùng ngày, theo đó kết án tù chung thân nghiên cứu sinh người Anh Matthew Hedges, với tội danh làm gián điệp.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Hunt nêu rõ: "Phán quyết hôm nay không phải là điều chúng tôi mong muốn từ một người bạn hay một đối tác đáng tin cậy của Vương quốc Anh, và đi ngược lại những đảm bảo trước đó."

Ông cảnh báo UAE rằng "việc thực thi phán quyết trên sẽ làm ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước, vốn đang được xây dựng trên nền tảng tin tưởng lẫn nhau."

Ông cũng kêu gọi UAE cân nhắc lại quyết định trên.

Về phần mình, trong bài phát biểu tại Quốc hội Anh trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May cũng bày tỏ "thất vọng sâu sắc" về phán quyết trên, đồng thời cho biết chính phủ Anh sẽ tiếp tục gây sức ép giải quyết vấn đề này ở cấp cao nhất với UAE.

[UAE kết án chung thân một sinh viên Anh vì tội gián điệp]

Matthew Hedges, 31 tuổi, là nghiên cứu sinh tiến sỹ tại Đại học Durham (Bắc England). Hedges bị bắt tại sân bay quốc tế ở thành phố Dubai hôm 5/5, sau khi kết thúc chuyến thăm UAE hai tuần để thực hiện chuyến nghiên cứu về các chính sách đối nội-đối ngoại của UAE sau cuộc cách mạng Mùa xuân Arab năm 2011.

Ngày 29/10 vừa qua, Hedges được bảo lãnh tại ngoại nhưng vẫn bị giám sát cho đến ngày ra hầu tòa. Tòa án cũng quyết định tịch thu mọi thiết bị và tài liệu nghiên cứu của Hedges.

Án tù chung thân tại UAE đối với một người không phải công dân UAE có thời gian tối đa là 25 năm, sau đó bị cáo sẽ bị trục xuất./.


(TTXVN/Vietnam+)