Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo một tài liệu mật, Anh, Pháp và Đức đã đề xuất các biện pháp trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) đối với Iran liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran và vai trò của nước này trong cuộc chiến ở Syria. Đây là nỗ lực nhằm thuyết phục Washington bảo lưu thỏa thuận hạt nhân Iran.

Hai nhân vật thạo tin cho biết tài liệu trên được gửi tới thủ đô của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 16/3 để thăm dò sự ủng hộ đối với các biện pháp trừng phạt kiểu như vậy, do các biện pháp này sẽ cần phải có đồng thuận của toàn bộ 28 chính phủ thành viên EU.

Tài liệu này có đoạn: "Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ cho lưu hành danh sách các cá nhân và thực thể mà chúng tôi tin rằng cần phải được nhắm tới do vai trò đã được chứng minh công khai của các đối tượng này," ám chỉ các vụ thử tên lửa đạn đạo của Iran và vai trò của Tehran trong việc hỗ trợ Chính phủ Syria trong cuộc nội chiến kéo dài bảy năm ở Syria.

[Mỹ hối thúc trừng phạt Iran với cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận vũ khí]

Đề xuất trên là một phần trong một chiến lược của EU nhằm cứu vãn thỏa thuận trên, vốn nhằm kiềm chế năng lực của Tehran trong việc phát triển vũ khí hạt nhân, cụ thể là cho Tổng thống Mỹ Donald Trump thấy rằng có những cách khác để đối phó tầm ảnh hưởng của Iran ở nước ngoài.

Hôm 15/3, hãng thông tấn Tasnim của Iran dẫn tuyên bố của Hội đồng chuyên gia, cơ quan chịu trách nhiệm giám sát lãnh đạo tối cao của Iran thi hành các trách nhiệm theo pháp luật, tái khẳng định sự cần thiết phải tiếp tục nâng cao năng lực quốc phòng của quốc gia Trung Đông này, trong đó có chương trình tên lửa.

Cơ quan này cũng lên án "mưu toan của Mỹ" hủy hoại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Iran đã ký với các cường quốc, đồng thời bác bỏ những lời kêu gọi liên tiếp của phương Tây về việc tổ chức các cuộc đàm phán liên quan chương trình tên lửa của Tehran.

Ngoài ra, Hội đồng chuyên gia Iran cũng hối thúc các nhà ngoại giao nước này đưa ra "phản ứng thích đáng" đối với bất kỳ biện pháp nào của phương Tây đe dọa các lợi ích của nhà nước Cộng hòa Hồi giáo./.