Cảnh đổ nát sau các cuộc giao tranh tại thành phố Aleppo ngày 28/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 3/5, các đại sứ Anh và Pháp tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho biết, 2 nước này đã kêu gọi Hội đồng Bảo an họp khẩn về tình hình Aleppo, thành phố đang trở thành chiến trường khốc liệt tại Syria.

Đại sứ Pháp tại Hội đồng Bảo an Francois Delattre cho rằng Aleppo đã bị Tổng thống Syria Bashar al-Assad đem ra làm vật hy sinh trong cuộc chiến chống lực lượng phiến quân, và thành phố này "liên tục bị oanh tạc từ năm 2012."

Cuộc họp khẩn dự kiến sẽ được tiến hành trong vài ngày tới.

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an đã ra nghị quyết kêu gọi tất cả các bên tham chiến bảo vệ những bệnh viện và cơ sở y tế, lên án các hành động tấn công cơ sở y tế và nhấn mạnh rằng cuộc tấn công dạng này là tội ác chiến tranh.

Nghị quyết được đưa ra chưa đầy 1 tuần sau khi cuộc không kích nhằm vào một bệnh viện ở Aleppo cướp đi sinh mạng của ít nhất 30 người.

Theo AFP/Reuters, Bộ Ngoại giao Đức ngày 3/5 cho biết, Ngoại trưởng nước này sẽ chủ trì cuộc hội đàm với người đồng cấp Pháp, đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura và thủ lĩnh lực lượng đối lập chính của Syria Riad Hijab vào ngày 4/5.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đức cho hay, cuộc hội đàm sẽ tập trung vào "cách thức đáp ứng các điều kiện để tiếp tục các cuộc hòa đàm tại Geneva (Thụy Sĩ) và giảm bớt tình trạng bạo lực, cải thiện tình hình nhân đạo ở Syria"./.