Anh, Phap len tieng sau khi SDF tuyen bo danh bai IS tai Syria hinh anh 1Lực lượng dân chủ Syria (SDF), nhóm vũ trang do người Kurd đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn tại Syria gỡ cờ của Tổ chức khủng bố Hồi giáo (IS) tự xưng tại thị trấn Tabqa, cách thành phố Raqa khoảng 55km. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/3, lãnh đạo Anh và Pháp đã có những phản ứng tích cực trước thông tin thành trì cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria đã được giải phóng hoàn toàn.

Giới chức phương Tây đồng thời tuyên bố không thể coi thường các nguy cơ từ khủng bố và cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố vẫn tiếp diễn.

Thủ tướng Anh Theresa May nhận định việc giải phóng hoàn toàn thành trì cuối cùng mà IS chiếm đóng ở Syria là "cột mốc lịch sử", trong đó có sự đóng góp và vai trò không nhỏ của các lực lượng Anh và đồng minh.

[Syria: SDF tuyên bố đã loại bỏ hoàn toàn các tay súng IS]

Tuy nhiên, bà cho rằng cần duy trì cảnh giác trước các mối đe dọa của IS và các nước cần tiếp tục theo đuổi các cam kết nhằm thủ tiêu tư tưởng độc hại của tổ chức này.

Bà khẳng định Anh sẽ tiếp tục làm mọi việc cần thiết để bảo vệ người dân Anh và các nước đồng minh.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng sự sụp đổ của cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" do các phần tử IS dựng lên ở Syria đã triệt tiêu một trong những mối đe dọa khủng bố lớn đối với Paris.

Ông khẳng định sự kiện chiến thắng hoàn toàn IS đánh dấu một thành công lớn của cuộc chiến chống khủng bố.

Tuy nhiên, Tổng thống Macron cũng nhấn mạnh mối đe dọa khủng bố vẫn hiện hữu và cuộc chiến chống các nhóm khủng bố cần phải tiếp diễn.

Về phần mình, ông William Roebuck - một đặc phái viên Mỹ trong liên quân do Mỹ đứng đầu - cho rằng việc đánh bại IS tại Syria là cột mốc đầy ý nghĩa và tạo đòn bẩy mạnh mẽ cho cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu nói chung.

Ông cũng nhấn mạnh đến cam kết của các đối tác khu vực và liên minh toàn cầu nhằm đánh bại IS.

Trước đó, cùng ngày, người đứng đầu Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) Mazloum Kobane thông báo lực lượng này đã giành lại quyền kiểm soát toàn bộ vùng lãnh thổ mà IS chiếm đóng ở miền Đông Syria.

Tuy nhiên, ông lưu ý cuộc chiến chống IS bước sang một giai đoạn mới.

SDF cam kết tiếp tục triển khai các chiến dịch an ninh và quân sự nhằm tiêu diệt tận gốc rễ các phần tử thánh chiến- những đối tượng cực đoan "ngủ đông," rút vào hoạt động ngầm.

Ông cũng kêu gọi Chính phủ Syria đối thoại, công nhận chính quyền tự trị người Kurd tại nơi mà SDF kiểm soát ở miền Đông Bắc nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)