Đại sứ Anh tại Philippines Asif Ahmad. (Nguồn: philstar)

Theo The Guardian, Đại sứ Anh tại Philippines Asif Ahmad cho biết Anh sẽ phớt lờ những cảnh báo được đưa ra ở không phận quốc tế sau khi các phi công Philippines cho biết Trung Quốc cảnh báo họ tránh xa khu vực tranh chấp.

Đại sứ Ahmad tuyên bố Anh sẽ phản đối mọi âm mưu hòng hạn chế tự do hàng hải và hàng không tại những khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Trước đó, các phi công Philippines cho biết họ đã nhận được những cảnh báo qua sóng radio với nội dung hăm dọa khi họ bay gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trên Biển Đông.

Đại sứ Ahmad nhấn mạnh: “Nếu một máy bay của Anh, dù dân sự hay quân sự, bị chặn và không được phép bay qua vùng không phận mà chúng tôi coi là không phận quốc tế, thì chúng tôi sẽ phớt lờ (lệnh cấm này).”

Cùng với Mỹ, Nhật Bản và các quốc gia, vùng lãnh thổ có tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa tại Biển Đông (trong đó có Philippines và Việt Nam), Anh đã cảnh báo về nguy cơ tranh chấp lãnh thổ này sẽ đe dọa bất ổn khu vực và tự do hàng hải.

Trước đó ngày 18/1 (giờ Washington), Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã cảnh báo Bắc Kinh tránh theo đuổi những tuyên bố chủ quyền lãnh thổ theo cách có thể dẫn tới xung đột với Mỹ - nước đã tiến hành cuộc diễn tập hải quân gần 2 đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trên Biển Đông hồi tháng 10/2015.

Trong phát biểu trước thềm cuộc gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Washington, ông Turnbull đã viện dẫn mong muốn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tránh “bẫy Thucydides” - hiểm họa mà sự kình địch giữa một cường quốc mới nổi và một cường quốc đã thiết lập được vị thế có thể leo thang thành chiến tranh - để kêu gọi giảm bớt căng thẳng.

Ông nói: “Nếu tránh ‘bẫy Thucydides’ là mục tiêu cốt lõi trong chiến lược của Trung Quốc, thì Chủ tịch Tập nên kiên định theo con đường này, và chúng ta hy vọng những hành động của Trung Quốc sẽ được tính toán thận trọng để giảm bớt chứ không phải làm leo thang nguy cơ xung đột”./.