Anh quan ngai nghi pham IS se bi tu hinh neu dan do ve My hinh anh 1Hai nghi phạm Alexanda Amon Kotey (trái) và El Shafee Elsheikh. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, Chính phủ Anh ngày 27/7 thông báo, nước này đã tạm ngừng hợp tác với Mỹ về 2 nghi phạm khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, sau những quan ngại rằng các đối tượng này có thể đối mặt với án tử hình.

Văn phòng Nội vụ tuyên bố đã nhất trí "tạm ngừng ngắn hạn" tiến trình trợ giúp luật pháp lẫn nhau (MLA) với Mỹ liên quan tới vấn đề của 2 đối tượng Alexanda Amon Kotey và El Shafee el-Sheikh, sau khi các luật sư của nghi phạm đưa ra đề xuất.

[Hai công dân Mỹ bị bắt tại Syria đã được đưa về nước xét xử]

Người phát ngôn Văn phòng Nội vụ nêu rõ: "Chúng tôi đã nhận được đề xuất từ đại diện hợp pháp của gia đình một trong những nghi phạm nhằm tạm ngừng MLA. Chúng tôi đã nhất trí tạm ngừng ngắn hạn. Chính phủ vẫn duy trì nỗ lực đưa những đối tượng này ra xét xử và chúng tôi tin rằng chúng tôi đã hành động theo đúng luật pháp và chính sách MLA lâu nay của Chính phủ."

Hôm 23/7, Anh cho biết đang chia sẻ thông tin tình báo nhằm trợ giúp Mỹ đưa ra tòa 2 tay súng bị bắt giữ tại Syria, những đối tượng này thuộc một nhóm thánh chiến Hồi giáo tại Anh có tên gọi "Beatles." 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid đã hứng chịu nhiều chỉ trích sau khi đồng ý chia sẻ tin tình báo mà không tìm cách đảm bảo những đối tượng trên không bị hành quyết nếu bị dẫn độ./.

(Vietnam+)