Chính phủ Anh đang thể hiện sự quyết tâm trục xuất giáo sỹ Hồi giáo cực đoan Abu Qatada, người từng được coi là cánh tay phải ở châu Âu của trùm khủng bố Osama bin Laden, về Jordan bằng việc ký kết hiệp định tương trợ tư pháp với quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu trước Quốc hội ngày 24/4, Bộ trưởng Nội vụ Theresa May cho biết hiệp định này đảm bảo rằng ông Qatada sẽ được đưa ra xét xử công bằng tại Jordan với các cáo buộc liên quan tới tội khủng bố.

Bà May cũng khẳng định Chính phủ Anh đang làm "mọi việc có thể" để trục xuất ông Qatada về Jordan, trong đó có cả khả năng rút khỏi Công ước về nhân quyền của châu Âu.

Động thái này diễn ra sau khi bà May thất bại trong việc đề nghị Tòa án tối cao vào cuộc nhằm bác bỏ phán quyết của Tòa phúc thẩm cho rằng giáo sỹ Qatada có thể đối mặt với phiên tòa không công bằng nếu bị dẫn độ về Jordan.

Với hiệp định mới được ký kết này, Bộ trưởng May sẽ kháng cáo trực tiếp lên Tòa án Tối cao yêu cầu bác bỏ phán quyết trước đó của Tòa Phúc thẩm.

Hiệp định này sẽ cần phải được Quốc hội Anh và Jordan thông qua. Tuy nhiên, theo bà May, ngay cả khi hiệp định mới này được thông qua đầy đủ, ông Qatada vẫn có khả năng kháng án, do đó cuộc chiến pháp lý này vẫn có thể kéo dài nhiều tháng trước khi giáo sỹ này bị trục xuất.

Trước đó, Tòa phúc thẩm giữ nguyên quyết định của Ủy ban kháng cáo về các vấn đề nhập cư đặc biệt (SIAC) cho phép giáo sỹ Qatada ở lại "đảo quốc sương mù" thay vì bị trục xuất về Jordan do lo ngại ông này có thể sẽ phải đối mặt với một phiên tòa không công bằng ở nước này.

[Cuộc chiến pháp lý với giáo sỹ Qatada chưa kết thúc]

Ông Qatada, tên thật là Omar Othman, được thả khỏi nhà tù Long Lartin ở hạt Worcestershire từ tháng 11/2012. Nhưng ông lại bị Cơ quan biên giới Anh (UKBA) bắt giam trở lại hồi đầu tháng 3/2013 sau khi ông này bị cáo buộc vi phạm các điều kiện về bảo lãnh, theo đó ông chỉ được phép ra khỏi nhà trong khoảng thời gian từ 8 giờ đến 16 giờ, phải đeo một thẻ điện tử và hạn chế gặp một số người.

Tuy nhiều lần bị bắt giam rồi lại được thả nhưng giáo sỹ Qatada chưa bao giờ bị kết tội ở Anh, nơi ông được cho phép sống từ năm 1994. Năm 1999, ông này bị tòa án Jordan kết tội vắng mặt tiến hành các hoạt động khủng bố.

Ông Qatada, người được cho là có sự ủng hộ mạnh mẽ của các phần tử cực đoan, có mặt trong một bài thuyết pháp kích động lòng căm thù trong các đoạn video được tìm thấy ở căn hộ của một trong những kẻ đánh bom trong vụ khủng bố kinh hoàng ở Mỹ ngày 11/9/2001.

Hồi tháng 1/2012, các luật sư của ông Qatada cũng từng kháng cáo lên Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) nhưng tòa án này đã không đồng ý tiếp nhận vụ án mà chuyển hồ sơ về cho các tòa án Anh và SIAC giải quyết./.

Huy Hiệp/London (Vietnam+)