Thủ tướng Anh Gordon Brown vừa tuyên bố Anh sẵn sàng đàm phán để giảm bớt kho vũ khí hạt nhân Trident của nước này tại cuộc đàm phán đa phương về không triển khai vũ khí hạt nhân, theo lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Barack Obama.
 
Tờ "Người bảo vệ" số ra ngày 9/7 đưa tin trong một vài ngày tới, Thủ tướng Brown sẽ đưa ra những đề nghị cụ thể cho khuôn khổ thỏa thuận cắt giảm vũ khí hạt nhân của Anh, dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2010.
 
Tuy nhiên, Thủ tướng Anh cho biết những thỏa thuận mà London đưa ra sẽ bao gồm các nước có vũ khí hạt nhân phải cắt giảm bớt kho vũ khí của mình và cam kết giúp các nước không sở hữu loại vũ khí này phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích dân sự, đổi lại các nước được giúp đỡ sẽ không tìm cách để sản xuất bom nguyên tử.
 
Thủ tướng Brown cũng nhấn mạnh không có chuyện Anh sẽ từ bỏ hết kho vũ khí Trident với 160 đầu đạn hạt nhân hay hủy bỏ các kế hoạch thay thế tàu ngầm của mình.
 
Hiện, Thủ tướng Brown đang chịu sức ép trước một số nghị sĩ trong Quốc hội đòi cắt giảm dự án đầu tư nhiều tỷ bảng cho kho vũ khí Trident, vì chính phủ cần cắt giảm ngân sách để đối phó với tình trạng nợ gia tăng.
 
Tuyên bố của Thủ tướng Anh được đưa ra sau khi Nga và Mỹ, hai nước sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới, vừa đạt được thỏa thuận sơ bộ, theo đó mỗi bên phải cắt giảm và hạn chế vũ khí tiến công chiến lược xuống còn 1.500 - 1.675 đầu đạn hạt nhân và 500 - 1.100 phương tiện phóng hạt nhân./.
(TTXVN/Vietnam+)