Tàu Type-23. (Nguồn: theregister.co.uk)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson vừa cho biết nước này sẽ điều một tàu khu trục hạng nhẹ thế hệ Type-23 của Hải quân Hoàng gia đến Vùng Vịnh và dự kiến duy trì hiện diện lâu dài tại đây.

Tàu khu trục Type-23 sẽ neo đậu thường xuyên tại căn cứ mới mang tên Cơ sở hỗ trợ quốc gia của Hải quân Anh tại Mina Salman thuộc Bahrain.

Lần gần đây nhất, Anh duy trì sự hiện diện hải quân thường trực tại Vùng Vịnh là năm 1971, sau khi Bahrain tuyên bố độc lập.

[Anh sẽ điều tàu chiến qua Biển Đông để khẳng định tự do hàng hải]

Phát biểu tại hội thảo Sức mạnh biển diễn ra ở Viện các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI), Bộ trưởng Williamson cho hay Anh sẽ đầu tư mạnh ở khu vực Trung Đông và xây dựng một mạng lưới hợp tác với các đồng minh.

Trong khi đó, người phát ngôn Hải quân Anh cho biết, việc triển khai tàu khu trục đến Vùng Vịnh thể hiện lực lượng này đang nỗ lực khôi phục vai trò chủ động và sẵn sàng tại khu vực như trước đây.

Sau khi triển khai tàu khu trục Type-23, Anh dự định sẽ triển khai tàu khu trục hạng nhẹ thế hệ mới Type-31 tới Vùng Vịnh vào giữa thập niên 2020./.