Nước Anh sẽ phải đối mặt với một thập kỷ khó khăn về kinh tế. Đây là nhận định được nhóm dự báo Câu lạc bộ Mô hình Kinh tế Ngân sách độc lập (Indipendent Treasuary Economic Model  - ITEM) thuộc công ty kiểm toán Ernst and Young đưa ra ngày 18/1.

ITEM cho rằng kinh tế Anh đã trải qua giai đoạn "vay nợ dễ dàng quá mức" trong thập kỷ qua và thập kỷ tới đây, nền kinh tế nước này sẽ phải đối mặt với một giai đoạn điều chỉnh khó khăn do những khoản tiền vay khổng lồ đã đến hạn phải trả.

ITEM cũng dự đoán mức tiêu dùng sẽ sụt giảm do người dân hết tiền chi tiêu. Trong năm 2009 chi tiêu của người Anh chỉ tăng 0,4%.

Tuy nhiên, những khó khăn kinh tế sẽ được giảm bớt phần nào nếu nước này tăng cường hoạt động thương mại, đầu tư với "các con hổ châu Á"; trong đó Anh cần tăng cường và đổi mới mô hình đầu tư của mình ở nước ngoài nhất là Trung Quốc, nơi Anh có thị phần nhỏ hơn so với các đối thủ cạnh tranh hàng đầu.

Các số liệu chính thức dự kiến được công bố vào 26/1 tới đây sẽ cho thấy giai đoạn suy thoái kinh tế dài nhất của Anh đã chấm dứt từ quý IV năm 2009, kết quả này chủ yếu là nhờ các chương trình kích thích kinh tế khẩn cấp (giảm thuế, hỗ trợ tiền mua xe ôtô mới...) đã bắt đầu phát huy tác dụng.

Tuy nhiên, sau đó, kinh tế Anh sẽ còn gặp nhiều khó khăn do những hiệu ứng tích cực của các chương trình kích thích kinh tế chỉ là tạm thời.

ITEM dự báo, mức tăng trưởng GDP cao nhất kinh tế Anh có thể đạt được trong năm 2010 sẽ là 1%./.

(TTXVN/Vietnam+)