Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Anh sẽ gia hạn chiến dịch không kích chống tổ chức "Nhà nước hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq cho tới đầu năm 2017. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon ngày 4/8 khi ông đang có chuyến thăm Iraq.

Ông Fallon tuyên bố Anh sẽ sử dụng máy bay chiến đấu Tornado để tiến hành các cuộc không kích của liên quân nhằm vào IS cho đến ít nhất đầu năm 2017.

Trước đó, Anh cho biết chiến dịch không kích của Anh sẽ chỉ kéo dài đến tháng 3/2016, tức là 1 năm lâu hơn dự kiến ban đầu. Tuy nhiên, ông Fallon trong một chuyến thăm tới Iraq lần này đã tuyên bố các máy bay Tornado đặt tại Cyprus có khả năng phục vụ lâu hơn chiến dịch quân sự.

Ông nhấn mạnh phi đội Tornado đã chứng tỏ giá trị của mình trong đợt không kích nhờ mức độ chính xác của vũ khí và khả năng trinh sát, theo dõi các mục tiêu.

Anh hiện nằm trong liên minh do Mỹ cầm đầu tiến hành các vụ không kích chống IS. Tuy nhiên, các cuộc không kích của Anh chống IS chỉ diễn ra trên lãnh thổ Iraq và không được phép diễn ra trên lãnh thổ Syria do chưa được Quốc hội Anh cho phép./.