Anh se khong chi dinh uy vien cua nuoc nay tai EC truoc bau cu hinh anh 1Chủ tịch đắc cử EC Ursula von der Leyen phát biểu tại một diễn đàn ở Paris, Pháp ngày 12/11/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Anh sẽ không đề cử một ủy viên của nước này tham gia vào đội ngũ của Chủ tịch đắc cử Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen vào trước cuộc tổng tuyển cử, dự kiến diễn ra ngày 12/12 tới tại nước này.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 14/11, một quan chức Anh cho biết văn bản chỉ dẫn trước bầu cử nêu rõ nước Anh không nên thực hiện các đề cử cho hoạt động ở nước ngoài trong thời gian diễn ra bầu cử. 

Trong khi đó, người phát ngôn cho nhóm chuyển tiếp EC của bà von der Leyen cho hay quan chức này đã nhận được bức thư nêu trên từ chính quyền Anh đêm qua.

[Chủ tịch đắc cử EC thúc giục Anh cử một cao ủy tới Brussels]

Các nguồn tin Liên minh châu Âu (EU) nói rằng bà von der Leyen đã được tư vấn pháp lý rằng việc thiếu ủy viên Anh sẽ không ngăn cản ủy ban EC mới nhậm chức. Trước đó, đã có những lo ngại rằng việc Anh không cử quan chức cấp cao tham gia EC sẽ làm trì hoãn việc nhậm chức này.

Ngày 12/11, Chủ tịch đắc cử EC von der Leyen đã viết thư khẩn yêu cầu Thủ tướng Anh Boris Johnson chỉ định một ủy viên của nước này trong EC theo quy định của EU.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đang diễn ra các cuộc vận động tranh cử để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 12/12 tới, Chính phủ Anh cho đến nay ít quan tâm tới vấn đề này sau khi Thủ tướng Johnson buộc phải hoãn Brexit lần thứ 3. 

EC gồm đại diện của mỗi nước thành viên, có các quyền như đàm phán các thỏa thuận thương mại quốc tế, giám sát tài chính của các nước thành viên và đề xuất luật trong EU liên quan tới một loạt vấn đề như môi trường và nhập cư.

Theo kế hoạch, EC mới với Chủ tịch đắc cử EC von der Leyen dự kiến sẽ nhậm chức từ ngày 1/12./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)