(Nguồn: Alamy)

Theo AFP, ngày 12/7, nhà đàm phán của Nghị viện châu Âu (EP) về vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) Guy Verhofstadt cho biết Anh không thể là thành viên của Cộng đồng năng lượng nguyên tử châu Âu (Euratom) sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, Euratom có thể tiếp tục hợp tác với Anh nếu London ký một thỏa thuận liên kiết với EU sau khi rời khỏi khối này.

Phát biểu trước EP, ông Verhofstadt nêu rõ: "Theo tôi, một quốc gia không thể là một phần của Euratom mà không nằm trong EU."

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà dự kiến sẽ đẩy mạnh kế hoạch rút lui khỏi Euratom, cơ quan giám sát các hoạt động hạt nhân của EU.

Tư cách thành viên của Anh trong Euratom đã trở thành một chủ đề tranh cãi lớn. Theo nhà đàm phán EU Michel Barnier, vấn đề này sẽ được thảo luận lần đầu tại vòng đàm phán Brexit mới nhất giữa Anh và EU diễn ra vào tuần tới.

Euratom là một tổ chức quốc tế được thành lập năm 1957 với mục đích thiết lập một thị trường chuyên biệt cho điện hạt nhân tại châu Âu, phát triển năng lượng hạt nhân, phân phối đến các nước thành viên cũng như bán lượng dư thừa cho các nước không phải thành viên./.