(Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một nỗ lực để đối phó với làn sóng người di cư từ châu Phi và Trung Đông vào châu Âu tăng mạnh, Anh sẽ tăng cường phạt nặng các chủ lao động bị phát hiện tuyển dụng lao động là người nhập cư trái phép.

Thứ trưởng Nội vụ Anh phụ trách vấn đề nhập cư James Brokenshire cho biết, bắt đầu từ mùa Thu này, các lực lượng thực thi bảo vệ biên giới sẽ tiến hành nhiều cuộc kiểm tra tại các cơ sở lao động và tăng cường hợp tác với các cơ quan như Sở Thuế vụ và Hải quan, Cơ quan cấp phép lao động trong các ngành nông-ngư nghiệp (GLA) và Cơ quan Y tế và An toàn...

Theo đó, các doanh nghiệp thuê lao động là người nhập cư trái phép có thể bị phạt tới 20.000 bảng cho mỗi trường hợp. Trao việc làm cho người nhập cư bất hợp pháp là tước đi việc làm của công dân Anh và những người nhập cư hợp pháp và khiến mức lương của người lao động giảm xuống, ông Brokenshire khẳng định chính phủ sẽ sử dụng mọi công cụ để xóa bỏ lợi thế không công bằng mà các doanh nghiệp thuê mướn người nhập cư bất hợp pháp đang được hưởng.

Bộ Nội vụ Anh đưa ra biện pháp trên nói trong bối cảnh chính phủ của Thủ tướng David Cameron đang chịu áp lực giải quyết tình trạng người di cư từ các nước như Eritrea, Iraq và Syria tìm mọi cách để vào Anh và gây ra tình trạng gián đoạn giao thông nghiêm trọng trên tuyến đường ngầm Channel nối Anh với Pháp.

Giới chức Anh thừa nhận rất khó để chặn đứng được tình trạng nhập cư bất hợp pháp mặc dù việc phối hợp giữa các cơ quan chức năng có thể mang lại thành công ít nhiều trong các đợt truy quét.

Một nghiên cứu của Học viện Chính trị và Kinh tế London (LSE) năm 2009 ước tính tại Anh có khoảng 618.000 người nhập cư bất hợp pháp và con số này hiện dao động từ 420.000 đến 860.000 theo Tổ chức Giám sát Nhập cư Oxford.

Nhiều nghị sĩ thuộc Ủy ban các vấn đề nội vụ thuộc Hạ viện Anh cho rằng bổ sung các nỗ lực có hệ thống để theo dõi những trường hợp ở lại quá hạn thị thực có thể góp phần hiệu quả ngăn chặn nhập cư lậu./.