Ảnh minh họa. (Nguồn: Alamy)

Tiến trình đàm phàn giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) về việc Anh rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu (gọi là Brexit) sẽ phải mất 5 năm để hoàn tất, thay vì 2 năm như thông tin công bố lâu nay.

Đó là nhận định của Bộ trưởng Tài chính Áo Hans Joerg Schelling khi ông phát biểu về tiến trình Brexit tại một hội nghị ở thủ đô Vienna, Áo ngày 17/1.

Phát biểu tại hội nghị này, ông Hans Joerg Schelling nói rằng "Không ai có thể biết chính xác điều gì sẽ xảy ra và cũng không rõ Điều 50 của Hiệp ước Lisbon có ý nghĩa như thế nào."

Cũng theo ông, không rõ việc đàm phán Anh rời EU có diễn ra song song với đàm phán về mối quan hệ mới của Anh- EU hay không.

Ông Schelling cho rằng toàn bộ tiến trình thương lượng giữa Anh và EU sẽ phải mất 5 năm. Thủ tục rời khỏi EU được quy định trong Điều 50 của Hiệp ước Lisbon năm 2009.

Thủ tục này dự kiến sẽ kéo dài đến 2 năm với các cuộc thương lượng giữa Anh với 27 nước thành viên còn lại của EU. Nói cách khác, Anh sẽ vẫn là thành viên EU cho đến năm 2018, trong thời gian thương lượng về các thể thức "chia tay" và về quan hệ mới giữa Anh và EU.

Theo kế hoạch, Chính phủ Anh sẽ chính thức "kích hoạt" Điều 50 (Hiệp ước Lisbon) vào cuối tháng 3 tới.

Từ nay đến thời gian đó, các luật lệ quy định và các hiệp ước châu Âu tiếp tục được áp dụng đối với Anh cho đến khi thỏa thuận rút khỏi EU bắt đầu có hiệu lực. Để có hiệu lực, thỏa thuận còn phải được đưa ra biểu quyết ở Nghị viện châu Âu và sau đó được Hội đồng châu Âu thông qua.

Nhưng trong thời gian đó, Anh sẽ không được tham gia vào các quyết định ở cấp độ châu Âu. Tuy nhiên, do chưa từng có một quốc gia thành viên ra khỏi EU nên các thủ tục vẫn còn rất mơ hồ./.