Nhà chức trách Anh cho biết 55 hộ gia đình đã được sơ tán khỏi thị trấn Whaley Bridge thuộc hạt Derbyshire, trong ngày 4/8 để đề phòng nguy cơ vỡ đập, trong bối cảnh các cơ quan ứng phó tình huống khẩn cấp đang "chạy đua với thời gian" để giảm mực nước trước khi những trận bão mới ập đến.

Trước đó, khoảng 1.500 người đã được sơ tán khỏi thị trấn Whaley Bridge sau khi một phần thành đập ngăn hồ chứa nước Toddbrook phía trên thị trấn bị vỡ hôm 1/8 vừa qua do mưa lớn

Trực thăng quân sự đã thả nhiều bao cát xuống để đắp lại phần thành đập này, trong khi các cơ quan khẩn cấp đang nỗ lực bơm nước ra khỏi hồ chứa.

Phát biểu với báo giới sáng 4/8, Phó chỉ huy lực lượng cứu hỏa Gavin Tomlinson cho biết: "Tổng cộng 22 máy bơm đã làm việc ngày đêm và đã bơm được 35% lượng nước ra khỏi hồ chứa."

[Anh: Nguy cơ vỡ đập Toddbrook, hàng trăm người dân sơ tán khẩn cấp]

Theo ông, ưu tiên hiện này vẫn là bơm nước ra khỏi hồ chứa càng nhiều càng tốt để bảo vệ cộng đồng dân cư ở Whaley Bridge khỏi nguy cơ vỡ đập.

Việc bơm nước sẽ tiếp tục được tiến hành cho đến khi các kỹ sư khẳng định rằng nước trong hồ chứa đã ở mức an toàn và nguy cơ vỡ đập đã giảm thiểu.

Cơ quan dự báo thời tiết đã ban bố cảnh báo bão có sấm sét và mưa to vào chiều 4/8, lượng mưa có thể lên tới 30-40mm chỉ trong vài giờ.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thị sát khu vực trên vào tối 3/8. Ông cho rằng cần phải "đại tu" con đập 180 năm tuổi này./

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)