Cảnh sát bắt giữ một đối tượng tình nghi tiếp tay cho khủng bố trong cuộc tuần tra tại London ngày 27/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số liệu của Bộ Nội vụ Anh công bố ngày 13/9 cho biết số phần tử khủng bố bị đưa ra xét xử tại Anh đã tăng lên mức cao nhất trong gần 10 năm.

Theo thống kê của bộ này, tổng cộng 100 đối tượng đã được đưa ra xét xử trong thời gian 12 tháng tính đến ngày 30/6 vừa qua, tăng 39% so với năm trước. Trong số này, 90 đối tượng đã bị kết án, đây cũng là con số cao nhất kể từ khi bắt đầu thu thập số liệu năm 2009.

Trong khi đó, số vụ bắt giữ liên quan đến khủng bố đã giảm 22% từ 449 xuống 351 vụ, lý do là tháng Ba năm ngoái có đợt cao điểm bắt giữ sau năm vụ tấn công khủng bố.

Ngoài ra, số vụ điều tra đang tiến hành đã vượt 650 vụ, mức cao kỷ lục. Các yêu cầu khống chế khủng bố đã tăng trên 30% kể từ đầu năm 2017.

[Cảnh sát Anh bắt giữ 3 đối tượng tình nghi tiếp tay cho khủng bố]

Cảnh sát Anh cảnh báo mối đe dọa khủng bố đối với nước này vẫn nghiêm trọng mặc dù số đối tượng bị bắt giữ giảm. Quan chức Bộ Nội vụ Dean Haydon nhấn mạnh: "Chúng ta có thể thấy số vụ bắt giữ giảm trong 12 tháng qua, nhưng cần phải nhìn nhận số liệu này trong bối cảnh chúng ta đã ngăn chặn 13 âm mưu liên quan đến phần tử cực đoan Hồi giao và bốn âm mưu của các phần tử cánh hữu cực đoan từ tháng 3/2017, do đó, chắc chắn số liệu này không thể hiện mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố mà chúng ta phải đối mặt đã giảm."

Theo ông Haydon, con số kỷ lục các đối tượng bị đưa ra xét xử trên, cũng như số vụ bắt giữ giảm chỉ cho thấy nỗ lực của các lực lượng cảnh sát và an ninh bảo vệ người dân và đưa tội ác ra trước công lý.

Ngày 22/3/2017, một vụ khủng bố xảy ra bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh đã khiến ít nhất năm người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương. Đây được coi là vụ khủng bố lớn nhất ở London kể từ sau vụ đánh bom liều chết làm 52 người thiệt mạng hồi tháng 7/2005./.