Ngoại trưởng Anh Philip Hammond. (Nguồn: Getty Images)

Báo The Guardian ngày 4/10 dẫn lời Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết, các hạ nghị sỹ Anh đang hướng tới sự đồng thuận ủng hộ hành động quân sự chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Phát biểu tại hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ Anh tại thành phố Manchester, ông Hammond nói rằng quan điểm cần phải làm gì đó để chống lại IS tại các thành trì của nhóm phiến quân này ở Syria cũng như ở Iraq đang nhận được sự ủng hộ ngày càng tăng tại Hạ viện. Ông cũng cho rằng Anh cần mở rộng các cuộc oanh kích IS tại Raqqa ở Syria thay vì chỉ tấn công chúng tại Iraq.

Bình luận của Ngoại trưởng Hamond cho thấy, Chính phủ Bảo thủ của Thủ tướng David Cameron đang tự tin hơn về việc tổ chức một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện liên quan kế hoạch oanh kích IS tại Syria. Thủ tướng Cameron nói rằng ông sẽ chỉ tiến hành cuộc bỏ phiếu này nếu cầm chắc phần thắng.

Để đạt được kết quả mong muốn, ông Cameron sẽ phải cần đến một số phiếu thuận của các nghị s​ỹ Công đảng. Nhiều nghị sỹ Công đảng đã tỏ thái độ đồng tình với mục tiêu của chính phủ, miễn là vấn đề này được tranh biện tốt tại Hạ viện.

Trước đó, mặc dù thừa nhận tình hình tại Syria đang thay đổi do Nga tham gia không kích, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đã xác nhận rằng Anh vẫn muốn tiến hành các cuộc oanh kích chống IS tại Syria thay vì chỉ tại Iraq như hiện nay./.