Ngày 4/1, Chính phủ Anh quyết định tăng mức thuế mua hàng, hay thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 17,5% lên 20%.

Động thái này, nằm trong số những "biện pháp thắt lưng buộc bụng" nhằm giảm thâm hụt ngân sách kỷ lục, bị phe đối lập cho là sẽ tác động mạnh tới tầng lớp người nghèo nhất ở Anh.

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne cho rằng việc tăng thuế VAT lên 20% là một bước đi "hợp lý" nhằm phục hồi kinh tế và tăng nguồn thu 15,1 tỷ euro (20,2 tỷ USD)/năm.

Mục tiêu mà chính phủ của Thủ tướng David Cameron đề ra là tiết kiệm tổng cộng 92 tỷ euro trong vòng chưa đầy 5 năm nhằm giảm thâm hụt ngân sách từ khoảng 10% GDP trong năm nay, xuống còn 1,1% GDP năm 2015.

Các hãng bán lẻ cảnh báo biện pháp này có thể sẽ hạn chế chi tiêu tiêu dùng ở thời điểm khi quá trình phục hồi kinh tế của Anh vẫn còn mong manh, trong lúc đang có tâm lý lo ngại biện pháp này có thể dẫn đến lạm phát và gây áp lực đối với việc thanh toán tiền lương.

Hầu hết các nhà kinh tế được tờ Thời báo Tài chính Anh phỏng vấn đều cho rằng nỗ lực của chính phủ giảm thâm hụt ngân sách sẽ vẫn tiếp tục trong năm nay bởi vì việc cắt giảm mạnh chi tiêu và tăng thuế sẽ không làm sụt giảm mức tăng trưởng mạnh đến mức có thể gây ra suy thoái kép.

Cùng ngày, các bộ trưởng trong chính phủ cũng cho biết chính phủ sẽ cố gắng thành lập các doanh nghiệp mới, thúc đẩy sự phát triển của khu vực tư nhân nhằm giảm bớt tác động tiêu cực của việc cắt giảm chi tiêu và tình trạng thất nghiệp ở nước này./.