Anh, Tay Ban Nha bat dong quan diem doi voi van de Gibraltar hinh anh 1(Nguồn: Getty Images)

Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 23/11 tuyên bố thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn được gọi là Brexit phải được áp dụng cho cả vùng Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại từng là thuộc địa của Tây Ban Nha nhưng thuộc quyền kiểm soát của Anh từ năm 1973.

Lời tuyên bố trên được đưa ra sau khi nguồn tin từ Chính phủ Tây Ban Nha cho rằng lãnh thổ Gibraltar có thể sẽ không nằm trong thỏa thuận thời kỳ chuyển đổi hậu Brexit nếu như không có thỏa thuận nào về tương lai vị thế của Gibraltar.

Vấn đề Tây Ban Nha từ lâu tuyên bố chủ quyền của mình đối với Gibraltar được cho là sẽ trở thành vấn đề cản trở thỏa thuận Brexit sau khi Liên minh châu Âu hồi tháng Tư vừa qua tuyên bố lãnh thổ này có thể nằm ngoài bất cử thỏa thuận thương mại nếu như không đạt được thỏa thuận với Tây Ban Nha về vị thế của phần lãnh thổ này.

[Tây Ban Nha sẽ không lấy Gibraltar làm điều kiện đàm phán Brexit]

Khi được hỏi về nguy cơ này, Phó Phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết ông không đưa ra lời bình luận về những quan điểm không có tên người cụ thể.

Tuy nhiên, ông cho rằng "quan điểm chung của Anh là tìm cách phối hợp với các nước thành viên của EU và chúng tôi quyết tâm đạt được một thỏa thuận để áp dụng trên toàn bộ lãnh thổ của Anh, và thỏa thuận này cũng phải được áp dụng cho Gibraltar."

Trong khi đó, tờ Guardian cùng ngày cho biết hiện giờ chưa hề có thảo luận nào bàn về tương lai lâu dài của vùng Gibraltar, và nguồn tin từ phía Tây Ban Nha cho rằng phần lãnh thổ này sẽ rời khỏi thị trường đơn lẻ chung EU vào 29/3/2019, ngày Anh chính thức rời EU./.
(Vietnam+)