Anh thay doi chien dich tiem vacxin COVID-19, uu tien theo do tuoi hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân ngày 18/2/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 26/2, Anh thông báo sẽ thay đổi chiến lược tiêm vắcxin phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong những tháng tới, theo đó chiến dịch tiêm chủng sẽ dựa vào nhóm độ tuổi thay vì xét những nhóm nghề nghiệp có nguy cơ mắc bệnh.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết trước đó Ủy ban hỗn hợp về miễn dịch và vắcxin của Anh (JCVI) đã đề xuất tiêm vắcxin ngừa COVID-19 dựa vào độ tuổi để cứu được nhiều mạng sống nhất có thể.

Đây là cách đơn giản và nhanh nhất để triển khai tiêm chủng. Ông Hancock cũng khẳng định: "Nghĩa vụ đạo đức của chúng ta là ưu tiên cứu người và đó là những gì chúng ta đã làm."

Cho đến nay, Anh đã tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho 19 triệu người, trong đó 35% trong tổng số nhóm người trưởng thành đã được tiêm ít nhất 1 liều và theo kế hoạch sẽ hoàn tất chương trình tiêm chủng cho toàn dân vào cuối tháng 7 tới.

[Hàn Quốc ưu tiên tiêm phòng cho các nhân viên y tế tuyến đầu]

Theo thông báo của JCVI, Anh đang đặt mục tiêu tiêm mũi đầu tiên cho tất cả những người trên 50 tuổi và những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương vào giữa tháng 4/2021, sau đó sẽ chuyển thứ tự ưu tiên sang các nhóm trên 40 và tiếp theo là 30 tuổi.

Nhóm trên 18 tuổi sẽ được tiêm cuối cùng. Giáo sư Wei Shen Lim, thành viên của JCVI, cho biết sẽ đẩy nhanh hơn để chuyển sang nhóm đối tượng ưu tiên theo tuổi, thay vì dựa vào nguy cơ nghề nghiệp.

Ông Lim cho rằng: "Chương trình tiêm chủng dựa trên độ tuổi sẽ đơn giản và sự đơn giản chính là yếu tố quyết định về tốc độ, cũng như sự thành công của chương trình tiêm chủng."

Mặc dù vậy, quyết định trên đang làm dấy lên những tranh cãi trong lực lượng cảnh sát và giáo viên, những nhóm đối tượng được cho là phải nằm trong diện ưu tiên vì có nguy cơ lây nhiễm cao./.

 
Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)