Chỉ ít ngày trước khi diễn ra đại hội thường niên của Công đảng - chính đảng đối lập lớn nhất nước Anh, truyền thông Anh ngày 20/9 đưa tin thủ lĩnh Công đảng Ed Miliband cam kết rằng chính phủ tương lai do Công đảng đứng đầu sẽ xóa bỏ “thuế phòng ngủ.”

Theo nhà lãnh đạo Công đảng, “thuế phòng ngủ” là biểu tượng của một chính phủ xa rời dân chúng và chỉ phục vụ quyền lợi của một thiểu số có đặc quyền.

"Thuế phòng ngủ" là một phần trong Đạo luật Cải cách Phúc lợi 2012 được đưa vào thực hiện hồi tháng Tư vừa qua, theo đó nếu nơi ở của người đi thuê nhà có dư từ một phòng ngủ trở lên thì họ sẽ bị cắt giảm tiền trợ cấp từ quỹ phúc lợi nhà ở của Chính phủ Anh.

Kể từ khi sắc thuế này có hiệu lực, trung bình một người thuê nhà sẽ bị mất từ 14-25 bảng/tuần, ngược lại chính phủ sẽ tiết kiệm được khoảng 500 triệu bảng/năm để góp phần giải quyết nợ công. Sắc thuế này từ khi được đưa ra đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dân chúng và làm dấy lên các cuộc biểu tình ở nhiều nơi trên nước Anh.

Theo phóng viên TTXVN tại London, tuyên bố nói trên của ông Ed Miliband đánh dấu sự khởi đầu của một loạt chính sách được Công đảng đề ra cho chiến dịch tranh cử năm 2015, trong đó có những đề xuất như ưu tiên chăm sóc trẻ em hay tăng lương tối thiểu một số ngành nghề cụ thể khi nền kinh tế phục hồi.

Báo chí Anh nhận định đây là lần đầu tiên Công đảng đưa ra một cam kết rõ ràng nhằm bãi bỏ chương trình cải cách phúc lợi của Chính phủ Bảo thủ và điều này sẽ đặt đảng Dân chủ Tự do (LD) tại Hạ viện trước áp lực phải ủng hộ việc xóa bỏ sắc thuế nói trên, sau khi đại hội thường niên của LD cũng kêu gọi bãi bỏ "thuế phòng ngủ."

Một cuộc thăm dò do Hiệp hội Nhà ở Quốc gia Anh (NHF) tiến hành, được công bố ngày 20/9, cho thấy cứ 3 trong số 5 người được hỏi (59%) cho rằng chính phủ nên xóa bỏ hoàn toàn sắc thuế này. Khoảng 79% số cử tri dự định bỏ phiếu cho Công đảng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2015 tin rằng chính phủ nên xóa bỏ "thuế phòng ngủ."

Trong khi đó, khoảng 65% số cử tri tiềm tàng của LD và khoảng 34% số cử tri dự định bỏ phiếu cho đảng Bảo thủ nói rằng Thủ tướng David Cameron nên bãi bỏ hoàn toàn "thuế phòng ngủ" và tìm biện pháp tiết kiệm khác cho ngân sách.

Cho đến nay, lãnh đạo LD đồng thời là Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg vẫn tiếp tục bảo vệ sắc thuế này. Theo ông, Anh hiện có 250.000 gia đình đang sống trong điều kiện quá chật chội, trong khi 1 triệu người thuê nhà khác lại có dư thừa phòng ngủ. Trong khi đó, một quan chức của Bộ Việc làm và hưu trí cho rằng đơn giản là Chính phủ không thể “bao” cả những người có thừa phòng ngủ./.