Thủ tướng Anh David Cameron trong chuyến thăm Đức thảo luận về kế hoạch cải cách EU. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 5/6 khẳng định ông đang tích cực thúc đẩy nỗ lực để có thể sớm kết thúc đàm phán về một thỏa thuận cải cách Liên minh châu Âu (EU), đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo EU tăng cường hợp tác, hướng đến mục tiêu ký kết thỏa thuận cải cách này vào cuối năm 2015.

Hiện Thủ tướng Cameron đang phải đối mặt với sức ép ngày càng tăng liên quan đến kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU của Vương quốc Anh.

Đây là cam kết mà ông Cameron đã đưa ra đầu năm 2013 khi vận động cho đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử tháng 5/2015. Để thuyết phục cử tri Anh đồng ý tiếp tục ở lại EU, ông Cameron sẽ phải thúc đẩy kế hoạch cải cách tổ chức khu vực này theo hướng chia sẻ lợi ích và ảnh hưởng.

Vì vậy, ông Cameron mong muốn sớm kết thúc đàm phán và đi đến ký kết thỏa thuận về cải cách EU, tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc trưng cầu dân ý trước thời hạn có thể diễn ra vào tháng 5/2016.

Tại hội nghị thượng đỉnh EU cuối tháng này, ông Cameron dự kiến sẽ đưa ra hàng loạt mục tiêu cải cách để tìm kiếm sự đồng thuận từ 27 nước thành viên khác.

Ông Cameron cũng hy vọng các nhà lãnh đạo EU sẽ chính thức yêu cầu Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker trực tiếp điều phối tiến trình đàm phán cũng như ký kết thỏa thuận.

Giới chức Anh tin tưởng họ có thể đạt được thỏa thuận cải cách EU tại hội nghị thượng đỉnh cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Giới quan sát cho rằng ông Cameron đang theo đuổi một chương trình nghị sự đầy tham vọng và phức tạp, đòi hỏi phải có sự đồng thuận của toàn bộ 28 nước thành viên trong khối.

Giới chức EU cũng cảnh báo nỗ lực đẩy quá nhanh tiến trình đàm phán và ký kết thỏa thuận có thể sẽ gây ra nhiều khó khăn cho ông Cameron, người vốn đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Ba Lan và một số nước thành viên Đông Âu khác về việc Anh đưa ra những quy định mới liên quan đến khoản tiền phúc lợi dành cho đối tượng lao động nhập cư trong EU./.