Anh thuc giuc NATO tang cuong nang luc nham doi pho voi Nga hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson. (Nguồn: Getty)

Sputniknews đưa tin, ngày 11/2, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã có bài phát biểu, thúc giục các nước thành viên NATO tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% GDP nhằm tăng cường năng lực tập thể và giải quyết nguy cơ từ sự "trỗi dậy" của Nga.

Trong bài phát biểu tại Viện nghiên cứu quốc phòng và an ninh Hoàng gia, ông Williamson nhấn mạnh rằng "sự hồi phục" cạnh tranh giữa các quốc gia là một thách thức khác cùng với chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Ông cho rằng Nga đang "trỗi dậy" bằng cách "tái lập các kho vũ khí quân sự và tìm cách kéo các quốc gia độc lập trong khối Xô viết cũ" vào quỹ đạo của họ.

Ông cũng cáo buộc Trung Quốc đang tăng cường hiện đại hóa năng lực quân sự và sức mạnh thương mại.

[Sự cạnh tranh giữa các siêu cường báo hiệu tương lai thù địch]

Ông Gavin Williamson phát biểu: "Trong NATO, chúng ta phải có lập trường vững chắc nhằm phản đối việc Nga không tuân thủ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), nếu cần thiết sẵn sàng giải quyết những nguy cơ mà hệ thống tên lửa mới của Nga có thể tạo ra. Liên minh phải tăng cường năng lực của mình để giải quyết những kiểu khiêu khích như vậy mà Nga gây ra cho chúng ta." 

Ông nhấn mạnh rằng nước Anh đã có kế hoạch tăng cường sự hiện diện toàn cầu và dựa vào liên minh của mình.

Ông Gavin Williamson thúc giục: "Các nước EU cần sẵn sàng đáp ứng mục tiêu 2% của NATO và không bị bối rối bởi quan niệm về một quân đội EU."

Cần phải gửi một tín hiệu rằng những hành động của Nga sẽ "phải trả giá", do đó liên minh phải "có lập trường vững chắc" trong việc giúp đỡ các quốc gia ngoài NATO đang hàng ngày đấu tranh với những âm mưu của Nga làm xói mòn chủ quyền của mỗi nước"./.

(Vietnam+)