Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan. (Nguồn: AP)

Ngày 5/4, Anh tuyên bố tiếp tục hỗ trợ lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc để duy trì sự ổn định và tăng cường các hoạt động cứu trợ nhân đạo, nhất là y tế ở Nam Sudan.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở thủ đô Juba của Nam Sudan nhân chuyến thăm và thị sát tại quốc gia Đông Phi này, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Mike Penning cam kết Anh tiếp tục hỗ trợ Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở Nam Sudan (UNMISS) trong việc duy trì tình hình an ninh trật tự, công tác cứu trợ nhân đạo và bảo vệ người dân tại đây.

Đặc biệt, Anh sẽ triển khai thêm 400 binh sỹ, nhân viên kỹ thuật, y tế tại Nam Sudan trong những tháng tới. Đây là một trong những chương trình triển khai hoạt động quân sự lớn nhất của Anh trên thế giới hiện nay.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh, hiện quân đội Anh đang duy trì khoảng 100 binh sĩ tham gia UNMISS làm nhiệm vụ giữ gìn hòa bình ở hai khu vực Malakal và Bentiu của quốc gia này.

Sắp tới, Anh sẽ xây dựng một bệnh viện quân y dã chiến tại Bentiu để hỗ trợ lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đang làm nhiệm vụ ở khu vực khó khăn này và người dân địa phương.

Việc tăng cường hỗ trợ của Anh tại Nam Sudan được thực hiện theo cam kết của Chính phủ Anh hồi năm 2015 nhằm đẩy mạnh sự tham gia, đóng góp của Anh đối với các sáng kiến gìn giữ hòa bình toàn cầu, bao gồm việc triển khai quân đội tới Đông Phi, trong đó có Nam Sudan và Somalia./.