Bộ trưởng Nội các Anh Francis Maude ngày 3/6 cho biết, chính phủ nước này đã tiết kiệm được 10 tỷ bảng (gần 15,5 tỷ USD) trong tài khóa 2012-2013, nhờ việc giảm chi ngân sách của các bộ ngành nhiều hơn 2 tỷ bảng so với mục tiêu đề ra trước đó.

Ông Maude cho biết khoản nói tiền trên được tiết kiệm thông qua việc cắt giảm số lượng công chức làm việc trong các cơ quan nhà nước và triển khai việc cung cấp nhiều loại hình dịch vụ thông qua mạng Internet.

Ngoài ra, cắt giảm chi phí dịch vụ công, trong đó có việc cải cách lương hưu, giảm số lượng nhân viên, tập trung hóa quy trình mua bán hàng hóa và dịch vụ, bán lại các tòa nhà bỏ không và rà soát lại các dự án có quy mô lớn, cũng giúp Chính phủ Anh tiết kiệm được khoản tiền đáng kể.

Bộ trưởng Maude cho rằng Anh đang đi đúng hướng trong việc thực hiện những quyết định quan trọng nhằm đơn giản hóa và nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy chính phủ, để nước này có thể cạnh tranh tốt hơn trong cuộc đua toàn cầu.

Theo ông Maude, khoản tiền tiết kiệm được sẽ giúp Chính phủ liên minh giảm bớt thâm hụt ngân sách, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Danny Alexander đánh giá cao kết quả đã đạt được và cho rằng đó là bằng chứng cho thấy những nỗ lực của các bộ ngành trong việc cải tổ lại bộ máy của chính phủ.

Ông Alexander cũng cho biết chính phủ sẽ đặt ra mục tiêu tiết kiệm thêm 5 tỷ bảng từ việc việc này nhằm góp phần giảm giảm thâm hụt ngân sách trong tài khóa 2015-2016.

Cơ cấu lại bộ máy chính phủ là một phần trong chương trình cắt giảm ngân sách của "đảo quốc sương mù."

 Đầu tuần trước, Bộ trưởng Tài chính George Osborne cũng đã đạt được thỏa thuận với 7 bộ và cơ quan chính phủ về việc cắt giảm 8-10% ngân sách hàng năm nhằm thực hiện mục tiêu tiết kiệm chi tiêu công thêm 11,5 tỷ bảng trong tài khóa 2015-2016.

Hiện Bộ Tài chính vẫn đang đàm phán với các bộ ngành còn lại về mức cắt giảm ngân sách trong tài khóa 2015-2016 trước khi chính phủ rà soát lại kế hoạch chi tiêu vào cuối tháng này.

Trong báo cáo dự thảo ngân sách tài khóa 2013-2014 công bố hồi tháng Ba vừa qua, ông Osborne cũng đã tuyên bố sẽ cắt giảm 2,5 tỷ bảng (hơn 4 tỷ USD) ngân sách dành cho các bộ ngành trong hai năm tới để có tiền đầu tư vào những dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm, từ đó khôi phục tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế./.

Huy Hiệp (TTXVN)