Anh tim cach tiep can lanh su cong dan bi Nga cao buoc lam gian diep hinh anh 1Paul Whelan. (Nguồn: EPA)

Ngày 4/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết giới chức Anh đang tìm cách tiếp cận lãnh sự đối với Paul Whelan - công dân mang hai quốc tịch Mỹ và Anh bị Nga truy tố vì tội hoạt động gián điệp.

Trước đó, ngày 28/12/2018, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ đối tượng từng là lính thủy đánh bộ Mỹ này tại Moskva với cáo buộc làm gián điệp. Theo hãng tin TASS, không chỉ là công dân Mỹ, Whelan còn sở hữu tấm hộ chiếu của Anh.

Trong tuyên bố mới nhất ngày 4/1, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cảnh báo Nga không nên chơi "các ván cờ ngoại giao" sau vụ bắt giữ nói trên.

[Gia đình khẳng định cựu lính thủy đánh bộ Mỹ bị bắt tại Nga "vô tội"]

Trả lời hãng tin BBC, Ngoại trưởng Hunt cho biết Anh "không đồng ý với việc các cá nhân bị đưa vào các ván cờ ngoại giao," đồng thời khẳng định London đặc biệt quan ngại về tình hình của ông Whelan và đã đề nghị hỗ trợ lãnh sự. Ông cũng xác nhận việc Mỹ đi đầu trong công tác bảo hộ công dân đối với Whelan do nhân vật này mang hai quốc tịch.

Trước đó, Moskva thông báo đã cho phép Washington tiếp cận lãnh sự với Whelan. Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman đã thăm Whelan tại nhà tù Lefortovo ở thủ đô Moskva hôm 2/1 vừa qua.

FSB đã khởi tố hình sự đối với Whelan, 48 tuổi, với cáo buộc hoạt động gián điệp. Luật sư của Whelan đang đề nghị thân chủ được bảo lãnh tại ngoại.

Whelan đã phủ nhận các cáo buộc trên, trong khi gia đình ông này cho biết Whelan tới Moskva để dự lễ cưới của một người bạn. Khả năng ông Whelan sẽ bị giam giữ ít nhất đến ngày 28/2 tới. Nếu bị kết tội, người này có thể đối mặt với án tù giam lên tới 20 năm./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)