Binh sỹ Tunisia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Tunisia, Trung tá Belhassan Oueslati ngày 1/3 cho biết một nhóm binh sỹ Anh đã tới Tunisia kể từ tháng Hai vừa qua giúp đào tạo lý thuyết và thực hành bảo vệ biên giới cho binh sỹ quân đội Tunisia.

Động thái này nhằm hỗ trợ đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng xâm nhập từ Libya sang lãnh thổ Tunisia.

Ông Oueslati cho biết khóa huấn luyện đầu tiên cho binh sỹ Tunisia đã bắt đầu vào ngày 8/2 vừa qua; khóa thứ hai dự kiến sẽ mở vào cuối tháng Ba này.

Chương trình bao gồm đào tạo lý thuyết và huấn luyện thực hành và bắn súng. Kế hoạch đào tạo này nằm trong khuôn khổ chương trình quan hệ đối tác giữa hai bên.

Theo ông Oueslati, trong khuôn khổ thỏa thuận đã ký với các đối tác, Tunisia chọn lựa các lĩnh vực hợp tác để có thể tăng cường năng lực tác chiến của quân đội, trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi này thời gian qua đã bị ảnh hưởng nặng nề từ các vụ tấn công khủng bố của các phần tử IS.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Tunisia, quân đội Anh cũng bảo đảm đào tạo lực lượng công binh của nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon ngày 1/3 cũng thông báo Anh sẽ đưa khoảng 20 binh sỹ tới Tunisia giúp ngăn chặn các tay súng IS xâm nhập từ Libya, trong bối cảnh các nước phương Tây lo ngại IS âm mưu biến Libya thành căn cứ lên kế hoạch các vụ tấn công khủng bố.

Các nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan lợi dụng tình hình chính trị bất ổn hiện nay tại Libya để tăng cường hiện diện tại quốc gia Bắc Phi này.

Số lượng các tay súng IS hoạt động dọc bờ biển ngày càng gia tăng, thậm chí kiểm soát cả thành phố ven biển Sirte.

Các nước phương Tây đang thảo luận việc triển khai các chiến dịch không kích và điều động các đội đặc nhiệm tham gia chiến đấu chống IS tại Libya, ngăn chặn âm mưu hình thành lực lượng liên quốc gia của IS - tổ chức vốn đang kiểm soát nhiều khu vực tại Syria và miền Bắc Iraq./.