Cảnh sát Anh tăng cường an ninh tại Manchester ngày 27/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một nhóm vũ trang ở Libya hiện đang giam giữ Hashem Abedi, anh trai của nghi phạm tiến hành vụ tấn công khủng bố hồi cuối tháng Năm vừa qua tại thành phố Manchester của Anh, đã bác bỏ yêu cầu của cảnh sát Anh về việc dẫn độ đối tượng này.

Trước đó, ngày 1/11, cảnh sát Anh điều tra về vụ đánh bom ở Manchester cho biết đã thu thập đủ bằng chứng và phát lệnh truy nã nghi can Hashem Abedi, đồng thời đề nghị dẫn độ nghi can từ Libya.

Tuy nhiên, phản ứng với đề nghị này, người phát ngôn nhóm vũ trang "Lực lượng Răn đe" Ahmed Ben Salem khẳng định: "Hashem Abedi sẽ không bị dẫn độ." 

Hiện Libya và Anh không có thỏa thuận dẫn độ nào.

[Anh yêu cầu Libya dẫn độ anh trai kẻ đánh bom tại Manchester]

Theo nhóm trên, Hashem Abadi đã thừa nhận từng đến Anh vào thời điểm trước khi xảy ra vụ tấn công và "biết rõ chi tiết của vụ khủng bố này." 

Vụ đánh bom liều chết tại nhà thi đấu Manchester Arena đã cướp đi sinh mạng của 22 người và khiến 116 người khác bị thương.

Kẻ tấn công được xác định là Salman Abedi, 22 tuổi, một công dân Anh gốc Libya, sinh sống ở Manchester. Tên này đã kích hoạt một thiết bị nổ tự chế trong lúc khán giả đang rời buổi biểu diễn.

Đến nay, hàng chục đối tượng tình nghi liên quan đã bị bắt tại Anh. Cha của nghi phạm là Ramadan Abedi đã bị lực lượng chống khủng bố của Libya bắt giữ.

Một cựu quan chức an ninh Libya tiết lộ Ramadan Abedi từng tham gia một nhóm vũ trang có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda./.