Anh trai qua mua Dong nhieu mua nhat trong 1 the ky hinh anh 1Sóng lớn tại cảng Porthcawl, phía nam xứ Wales ngày 8/2. (Nguồn: AFP TTXVN)

Trong thời gian từ ngày 1/12 năm ngoái đến ngày 19/2 năm nay, lượng mưa rơi xuống nước Anh là 486,8mm (19.2 inch).

Con số này không chỉ đánh bật kỷ lục 485,1mm (19,1 inch) ghi nhận năm 1995 mà còn đưa mùa Đông này trở thành mùa Đông nhiều mưa nhất tại Anh kể từ năm 1910.

Các vùng xứ Wales, Đông Scotland, Tây Nam, Đông Nam, và miền Trung Nam England đều ghi nhận lượng mưa kỷ lục, đồng thời tất cả các khu vực cũng đang trên đà trải qua mùa Đông ấm áp hơn mức trung bình.

Sau một tuần nước Anh vật lộn với mưa bão và lũ lụt, hiện vẫn còn 2 cảnh báo lũ nghiêm trọng được duy trì tại khu vực Somerset Levels, nơi hứng chịu thảm họa lụt lội tồi tệ nhất mùa Đông này do mưa lớn và bão liên tiếp.

Bên cạnh đó, Cơ quan Môi trường Anh cũng vẫn duy trì 72 cảnh báo lũ và 121 báo động lũ tại các khu vực ở England và Wales. Mực nước các sông Thames và Severn đã rút xuống nhưng tại nhiều khu vực khác như Kent, Hampshire, Wiltshire và Dorset, mực nước ngầm vẫn lên khiến tình hình ngập lụt chưa mấy cải thiện.

Với khoảng 6.500 hộ gia đình ở England và Wales bị ngập lụt trong trận "đại hồng thủy" vừa qua, Thủ tướng Anh David Cameron cam kết Chính phủ sẽ dành một quỹ 4 triệu bảng phân bổ cho các hội đồng địa phương để hoàn thuế cho những người bị ảnh hưởng lũ lụt.

Phát biểu khi tới thăm các vùng bị ngập lụt Somerset và Pembrokeshire ở phía Tây xứ Wales, ông Cameron cũng cảnh báo công tác khắc phục hậu quả trận lụt này phải đến tháng Tư mới hoàn tất./.

(TTXVN)