Nhân viên cứu hộ sơ tán người dân khỏi các khu vực ngập lụt ở Carlisle ngày 6/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/12, Anh đã triển khai lực lượng quân đội, xuồng cứu hộ và một máy bay trực thăng để giải cứu người mắc kẹt trong nước lũ ở nhiều khu vực nước này do bão Desmond.

Chính phủ Anh cũng quyết định triệu tập cuộc họp Ủy ban khẩn cấp (COBRA) trong ngày 7/12 để thảo luận biện pháp khắc phục tình hình nghiêm trọng hiện nay.

Theo lực lượng chức năng, hàng nghìn hộ gia đình và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do mưa lớn và gió giật mạnh trong những ngày cuối tuần qua. Mức báo động "đỏ" đã được ban bố ở miền Tây Bắc England. Hạt Cumbria là nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Mưa bão đã khiến cây cầu lịch sử Pooley bị sập, hai người tại hạt này vẫn mất tích. Ít nhất một người đã thiệt mạng và hiện hàng nghìn người dân ở khu vực Tây-Bắc phải đi sơ tán.

Mưa bão kèm gió mạnh với vận tốc 120km/giờ khiến hàng chục tuyến đường giao thông ngừng hoạt động, giao thông đường sắt bị gián đoạn, hàng chục nghìn ngôi nhà bị cắt điện.

Dự báo, mưa to vẫn tiếp tục hoành hành ở khu vực Tây Bắc này mực nước chỉ có thể rút xuống vào đầu tuần, do vậy người dân địa phương được khuyến cáo hết sức thận trọng và hạn chế ra khỏi nhà.

Tới tối 6/12, Cơ quan Môi trường Anh vẫn duy trì cảnh báo lũ lụt tại hơn 130 khu vực, trong đó 46 khu vực có nguy cơ nghiêm trọng.

Desmond là cơn bão mạnh thứ 4 đổ vào Anh trong những tháng gần đây./.