Máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh. (Nguồn: Reuters)

Bộ Quốc phòng Anh (MOD) ngày 3/4 cho biết London sẽ triển khai một tàu chiến và 4 máy bay chiến đấu Typhoon tới khu vực Baltic trong tháng này.

Trong một tuyên bố, MOD nêu rõ tàu chiến Hải quân Hoàng gia HMS Iron Duke và những chiến đấu cơ trên sẽ là một phần trong cam kết của Anh đối với các đồng minh Đông Âu.

Bốn chiếc Typhoon sẽ đảm nhiệm vai trò chính trong sứ mệnh Giám sát Trên không vùng Baltic, vốn nhằm mục đích bảo vệ sự an toàn cho các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và cả khu vực châu Âu rộng lớn hơn.

Các phi hành đoàn này sẽ đóng tại căn cứ không quân Amari của Estonia. Một người phát ngôn MOD nói: "Là một phần của những thỏa thuận hiện có trong NATO, những thành viên không có các tài sản giám sát trên không của mình sẽ được các thành viên khác hỗ trợ theo chu kỳ kéo dài 4 tháng."

Trong khi đó, tàu HMS Iron Duke sẽ triển khai các hoạt động tuần tra, và vào cuối năm nay dự kiến sẽ hoạt động ở khu vực Baltic cùng với tối đa 4 tàu khác của Hải quân Hoàng gia Anh trong cuộc diễn tập trên biển quy mô lớn mang mật danh Baltops 16. Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh các hoạt động này cho thấy London nghiêm túc như thế nào về an ninh của các đối tác Đông Âu của mình./.