Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kể từ khi Thủ tướng Anh David Cameron lên nhậm chức vào tháng 5/2010, Anh đã cấp giấy phép bán các vũ khí trị giá hơn 8 tỷ USD cho Saudi Arabia, đưa London trở thành nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho quốc gia Trung Đông này.

Theo số liệu mới nhất được tổ chức phi chính phủ Chiến dịch chống buôn bán vũ khí (CAAT) công bố, kể từ tháng 5/2010, Anh đã bán vũ khí cho 24 trong số 27 nước có tên trong "danh sách các nước cần quan tâm tới nhân quyền."

Trong thời gian này, chính quyền Riyadh đã đặt mua 72 máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon trị giá hơn 6 tỷ USD.

Ngoài ra, Saudi Arabia còn ký hợp đồng mua của Anh máy bay chiến đấu Hawk, bom, súng và lựu đạn cay với số tiền hơn 2 tỷ USD.

Cũng theo CAAT, Saudi Arabia sở hữu gấp đôi số lượng máy bay chiến đấu do Anh sản xuất so với lực lượng Không quân Hoàng gia Anh.

Người phát ngôn của CAAT Andrew Smith nhấn mạnh rằng số lượng vũ khí bán cho các nước nằm trong "danh sách các quốc gia cần quan tâm tới nhân quyền," đặc biệt là Saudi Arabia, cho thấy quyền con người đang bị đặt sau lợi nhuận của các công ty buôn bán vũ khí.

Theo ông Smith, 2/3 kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Anh là tới khu vực Trung Đông.

Thủ tướng Anh Cameron đã phải chịu áp lực lớn từ cộng đồng quốc tế yêu cầu ngăn chặn việc bán vũ khí cho Saudi Arabia, sau khi Riyadh phát động cuộc chiến can thiệp vào Yemen hồi tháng 3/2015.

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Yemen, Saudi Arabia đã ký hàng loạt hợp đồng mua vũ khí với nước ngoài có tổng trị giá lên tới 20,8 tỷ USD./.