Trung tâm Bletchley Park sắp trở thành nơi đặt trường đại học về an ninh mạng. (Nguồn: irishexaminer)

Từng là một địa điểm được bảo vệ nghiêm ngặt tập trung những chuyên gia giải mã xuất sắc nhất nước Anh trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, Bletchley Park sắp trở thành nơi đặt trường đại học quốc gia đầu tiên về an ninh mạng của "xứ sở sương mù."

Nhiều hạng mục đang được khẩn trương triển khai để cải tạo một số tòa nhà cũ bên cạnh Bảo tàng Máy tính Quốc gia (Anh) và di tích lịch sử nơi nhà toán học Alan Turing cùng các cộng sự đã giải được mật mã Enigma - từng được coi là "không thể bẻ gẫy' của phát xít Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Trường sắp khai trương sẽ nhận 100 sinh viên đầu tiên trong độ tuổi từ 16-18 vào tháng 9/2018. Các sinh viên được tuyển chọn qua các hoạt động tìm kiếm tài năng và thi đầu vào. Khoảng 40% chương trình học của sinh viên sẽ là các vấn đề về an ninh mạng. 

Kế hoạch mở một trường đại học về an ninh mạng đặt tại Bletchley Park, bằng nguồn vốn của chính phủ và tư nhân, là ý tưởng của Qufaro - một tổ chức tự nhận là phi lợi nhuận do các chuyên gia về an ninh mạng của Vương quốc Anh thành lập.

Khoảng 11.000 người, trong đó có Alan Turing - được vinh danh là "cha đẻ của máy tính điện tử hiện đại", đã tham gia vào công tác giải mã của Anh và quân Đồng minh tại Bletchley Park trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Theo đánh giá của một số sử gia, việc người Anh giải được mật mã Enigma của phát xít Đức đã giúp rút ngắn cuộc chiến 2 năm./.