Junead Ahmed Khan (phải) và Shazib Ahmed Khan tại phiên tòa. (Nguồn: BBC)

Ngày 21/7, một người đàn ông 24 tuổi đã bị đưa ra Tòa án sơ thẩm Westminster ở London với cáo buộc âm mưu thực hiện hành động khủng bố, trong đó có kế hoạch đâm xe vào một quân nhân Mỹ tại Anh và tìm cách trốn sang Syria để gia nhập nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Junead Ahmed Khan, hiện đang cư trú tại Luton (phía Bắc London) và người họ hàng 22 tuổi có tên là Shazib Ahmed Khan, bị bắt giữ một tuần trước, cũng bị cáo buộc tìm cách gia nhập nhóm khủng bố IS tại Syria.

Theo báo buộc của các công tố viên, Junead có ý định sát hại một quân nhân Mỹ bằng cách dàn dựng tai nạn xe ôtô trong khoảng thời gian từ giữa tháng 5 đến 14/7/ vừa qua, ngày anh ta đã bị bắt giữ. Ngoài ra, Junead và Shazib bị cáo buộc lên kế hoạch trốn sang Syria trong khoảng thời gian từ tháng 8/2014 đến tháng 5/2015 để mua trang phục chiến đấu.

Việc Junead Ahmed Khan bị đưa ra tòa diễn ra một ngày sau khi Thủ tướng Anh David Cameron có bài phát biểu khẳng định quyết tâm của Chính phủ Anh chống lại mọi âm mưu khủng bố, cũng như ngăn chặn các đối tượng có tư tưởng cực đoan tìm cách gia nhập IS.

Theo thống kê của nhà chức tránh Anh, khoảng 600 đến 700 người Anh đã tham gia chiến đấu tại Syria và Iraq. Trong số này, gần 300 đã quay trở lại Anh. Đây là mối đe dọa tiềm tàng, khiến chính phủ của ông Cameron phải nâng mức độ cảnh báo an ninh từ “quan trọng” lên “nghiêm trọng” vào tháng 8/2014./.