Thủ tướng Anh David Cameron. (Nguồn: AFP)

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 7/3 tuyên bố quốc gia này sẽ không tham gia bất kỳ hệ thống tị nạn chung nào của Liên minh châu Âu (EU).

Trong một thông báo đăng trên tài khoản Twitter cá nhân, ông Cameron khẳng định Anh có quyền được lựa chọn có tham gia hệ thống tị nạn chung hay không. Ông Cameron cũng cho biết Anh không phải thành viên Hiệp ước Schengen (miễn thị thực giữa các nước thành viên EU) nên quốc gia này hoàn toàn có thể duy trì các biện pháp bảo vệ biên giới.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi EU ra thông báo có thể đề xuất tập trung hóa đối với yêu cầu tị nạn, coi đây là một phần trong chính sách di cư tổng thể sẽ được công bố tại hội nghị toàn khối dự kiến diễn ra ngày 17-18/3 tới.

Theo hệ thống tị nạn hiện nay, người xin tị nạn phải nộp đơn ngay tại quốc gia EU đầu tiên mà họ đặt chân tới, yêu cầu khiến các quốc gia nằm ở cửa ngõ châu Âu như Italy và Hy Lạp phải tiếp nhận số đơn xin tị nạn không thể kiểm soát nổi. Trước tình trạng quá tải hiện nay, EU muốn điều chỉnh chính sách nhập cư để cân đối lại tỷ lệ này.

Trước đó, theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo EU đã nhóm họp tại Brussels, Bỉ, trong ngày 7/3 sẽ cố gắng để ký được một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư được coi lớn nhất kể từ đại chiến Thế giới lần thứ Hai. Tuy nhiên, quyết định về vấn đề này được hoãn tới hội nghị toàn khối sắp tới./.