Ngày 10/5, chính phủ Anh đã tuyên bố thay đổi kế hoạch mua máy bay phản lực tác chiến hỗn hợp (JSF) cho lực lượng Hải quân Hoàng gia để trang bị trên các tàu sân bay mới.

Bộ trưởng Quốc phòng Philip Hammond tuyên bố trước Hạ viện sáng 10/5 rằng Hội đồng An ninh Quốc gia đã quyết định không mua phiên bản máy bay JSF F-35 sử dụng bệ phóng và hệ thống hãm hạ cánh, thay vào đó sẽ trang bị phiên bản cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL) cho hai tàu sân bay.

Trong Báo cáo Đánh giá An ninh Quốc phòng Chiến lược công bố năm 2010, chính phủ liên minh đã có ý định mua phiên bản JSF F-35C hiện đại hơn trang bị cho hai tàu sân bay.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Hemmơn cho biết chi phí để lắp đặt các hệ thống phóng và hãm đã tăng hơn gấp đôi so với ước tính ban đầu, lên tới 2 tỷ bảng.

Quyết định điều chỉnh kế hoạch mua máy bay F-35 được giới chuyên gia nhận định sẽ là một sai lầm nữa của chính phủ liên minh và thể hiện sự quản lý yếu kém trong lĩnh vực quốc phòng, đặc biệt là sẽ ảnh hưởng đến khả năng tác chiến hỗn hợp với các đồng minh./.