Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tới cuộc họp nội các ở London ngày 5/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 8/9, Anh đã bày tỏ ủng hộ kế hoạch trục xuất các lao động Triều Tiên khỏi Liên minh châu Âu (EU), như một phần trong các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Phát biểu trong chuyến thăm binh lính Anh tại một căn cứ NATO ở miền Bắc Estonia, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho rằng “có sự đồng thuận cao” giữa các ngoại trưởng EU trong việc thúc đẩy các biện pháp mới chống lại chế độ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9 vừa qua.

Theo ông Johnson, trong các cuộc thảo luận với ngoại trưởng các nước EU tại thủ đô Tallinn (Estonia) hôm 7/9, các bên đã nhất trí rằng cần phải nỗ lực hơn nữa để gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng nhằm buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

[Nga khẳng định các lệnh trừng phạt cứng rắn với Triều Tiên là vô nghĩa]

Ngoại trưởng Anh nêu rõ: “Tại nhiều nước EU, có nhiều lao động Triều Tiên đang chuyển tiền về nước. Các bên có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt, như trục xuất họ về nước.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel ngày 7/9 cho rằng cần trục xuất các lao động Triều Tiên do số tiền mà họ gửi về nước chỉ có mục đích duy nhất là cung cấp cho chương trình hạt nhân.

Ông Gabriel cũng cho biết các ngoại trưởng EU nhất trí nỗ lực hơn nữa để tìm hiểu xem làm thế nào mà Bình Nhưỡng sở hữu được công nghệ mà họ đang sử dụng cho việc phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Các lao động nước ngoài, hầu hết làm việc tại Trung Quốc và Nga, mang lại nguồn thu nhập chính cho Triều Tiên.

Các quan chức châu Âu cho biết có khoảng 300 lao động Triều Tiên đang làm việc tại các nước trong EU, hầu hết là ở Ba Lan./.