Anh ung ho viec Zimbabwe tai gia nhap Khoi Thinh vuong chung hinh anh 1Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và người đồng cấp Zimbabwe Sibusiso Moyo. (Nguồn: bulawayo24)

Anh sẽ "hoàn toàn ủng hộ" Zimbabwe trở lại Khối Thịnh vượng chung. Tuyên bố trên được Bộ Ngoại giao Anh đưa ra ngày 20/4 sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng nước này Boris Johnson và người đồng cấp Zimbabwe Sibusiso Moyo đang ở thăm London.

Tuyên bố từ Văn phòng Bộ Ngoại giao Anh cho biết cuộc gặp trên đã mở ra một "kỷ nguyên mới" trong quan hệ giữa London và Harara, đồng thời "tượng trưng cho cam kết của Zimbabwe đối với sự gắn kết đầy ý nghĩa với cộng đồng quốc tế."

Anh sẽ hoàn toàn ủng hộ việc Zimbabwe tái gia nhập Khối Thịnh vương chung, cũng như một đất nước Zimbabwe mới luôn cam kết thúc đẩy cải cách chính trị và kinh tế nhằm mang lại lợi ích cho tất cả người dân.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Johnson nhận định mặc dù Zimbabwe đã đạt được "tiến bộ ấn tượng" dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Emmerson Mnangagwa, song nước này vẫn còn phải mất quãng thời gian dài để tiến đến một nền dân chủ và nền pháp trị ổn định.

Ông nhấn mạnh "đó là lý do Anh, Khối Thịnh vượng chung và cộng đồng quốc tế sẽ làm mọi điều có thể để hỗ trợ Zimbabwe trên con đường cải cách."

Theo quan chức này, trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội sắp sắp tới, Chính phủ Zimbabwe phải đảm bảo đây sẽ là các cuộc bầu cử "công bằng và tự do" như cam kết trước đó, đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Khối Thịnh vượng chung là một tổ chức liên chính phủ gồm 53 quốc gia thành viên, hầu hết từng là thuộc địa của Anh.

Năm 2003, Tổng thống Robert Mugabe khi đó đã tuyên bố Zimbabwe rút khỏi khối này sau khi các nhà lãnh đạo Khối Thịnh vượng chung quyết định kéo dài vô thời lệnh đình chỉ tư cách thành viên của quốc gia Nam Phi này. Trước đó, năm 2002, Zimbabwe đã bị ngưng tư cách thành viên vì bị coi là ngụy tạo kết quả bầu cử.

Theo quy định, quy trình tái gia nhập Khối Thịnh vượng chung sẽ mất 1 năm và quốc gia muốn gia nhập cần phải ký vào Hiến chương 16 điểm đề cao những giá trị các thành viên trong khối bao gồm dân chủ, bình đẳng giới, phát triển bền vững, hòa bình và an ninh quốc tế.

Dự kiến, cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội đầu tiên ở Zimbabwe kể từ sau khi ông Mugabe từ chức sẽ diễn ra vào tháng 7 tới.

Đây sẽ là thử thách lớn đầu tiên đối với đương kim Tổng thống Mnangagwa và cũng là lần đầu tiên, tên của ông Mugabe không xuất hiện trên các lá phiếu kể từ khi Zimbabwe giành độc lập từ Anh vào năm 1980.

Ông Mnangagwa lên nắm quyền từ tháng 11 năm ngoái sau một cuộc binh biến chấm dứt 37 năm cầm quyền của nhà lãnh đạo Mugabe.

Theo quy định của Hiến pháp, ông Mnangagwa đảm đương phần còn lại trong nhiệm kỳ của ông Mugabe cho đến khi tiến hành tổng tuyển cử./.
(TTXVN/Vietnam+)