Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. (Nguồn: EPA)

Ngày 26/7, Australia và Anh đã tổ chức Tham vấn cấp Bộ trưởng Ngoại giao​-Quốc phòng thường niên lần thứ 9 (AUKMIN 2017) tại thành phố Sydney, bang New South Wales.

Trong hai ngày diễn ra AUKMIN 2017 (ngày 26-27/7), hai bên sẽ tập trung thảo luận chống chủ nghĩa khủng bố, tương lai của châu Âu, các vấn đề chiến lược ở Đông Á, đặc biệt là mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và vũ khí tên lửa của Triều Tiên, và các hoạt động quân sự của hai nước tại Iraq và Afghanistan.

Phát biểu với báo giới trước khi bước vào cuộc thảo luận chính thức, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop nhấn mạnh AUKMIN là diễn đàn hàng đầu thảo luận về các vấn đề chính sách đối ngoại, quốc phòng và an ninh giữa Australia và Anh.

Thông qua AUKMIN 2017, Australia và Anh có thể hợp tác chặt chẽ hơn trong việc theo đuổi lợi ích chung của hai nước, bao gồm trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. 

[Australia tăng quyền hạn và vai trò của lực lượng quốc phòng]

Theo bà Bishop, Australia hiện có mối quan hệ mạnh mẽ và năng động với Anh, được củng cố bởi các di sản, giá trị và tầm nhìn chiến lược chung của hai nước.

Năm 2016, Anh trở thành nhà đầu tư nước ngoài đứng thứ hai của Australia với tổng số vốn 516 tỷ AUD và là đối tác thương mại lớn thứ năm với 29,1 tỷ AUD giá trị hàng hóa và dịch vụ.

Quan hệ quân sự hai nước ngày càng sâu sắc, được củng cố theo thời gian thông qua hợp tác tình báo, trao đổi nhân sự, tham gia các cuộc tập trận, và gần đây nhất là thông qua các hoạt động phối hợp tại Afghanistan và Iraq./.