Quan hệ giữa Anh và Iran đã trở nên căng thẳng sau vụ Tehran bắt giữ 5 thủy thủ người Anh vào lúc du thuyền của những người này xuất hiện trong lãnh hải Iran hồi tuần trước.

Ngày 1/12, Bộ Ngoại giao Anh cho triệu Đại sứ Iran tại London đến để bày tỏ lo ngại về vụ bắt giữ các thủy thủ nói trên, bao gồm 4 công dân Anh và một công dân mang hai quốc tịch Anh và Ireland.

Phía Anh cũng yêu cầu Tehran cho phép nhân viên cơ quan lãnh sự Anh tại Iran tiếp xúc với các thủy thủ, và cung cấp cho London thông tin về mục đích bắt giữ và địa điểm giam giữ các thủy thủ Anh.

Trong khi đó, Tehran tuyên bố sẽ khởi tố và xử lý nghiêm vụ này nếu có chứng cớ cho thấy các thủy thủ Anh xâm nhập trái phép lãnh hải Iran.

Hãng tin Fars của Iran dẫn lời Chánh Văn phòng Tổng thống nước này, ông Esfandiar Rahim Mashaie, nói rằng cơ quan tư pháp Iran sẽ quyết định số phận của các thủy thủ Anh nếu họ có ý định xấu khi xâm nhập lãnh hải Iran.

Ông này cũng nhắc lại tiền lệ Tehran từng "xử rắn" với các trường hợp xâm nhập trái phép lãnh thổ Iran. Hãng thông tấn Iran IRNA còn cho biết các sinh viên Iran theo đường lối cứng rắn có kế hoạch biểu tình tại Đại sứ quán Anh ở Tehran ngày 2/12 để phản đối việc các thủy thủ Anh xâm nhập lãnh hải Iran.

Nhằm tháo ngòi nguy cơ chính trị hóa vụ bắt giữ thủy thủ, Ngoại trưởng Anh David Miliband sau đó đã gọi điện cho người đồng cấp Iran Manouchehr Mottaki, trong đó ông Miliband khẳng định đây là vấn đề mang tính nhân đạo và thuộc thẩm quyền xử lý của cơ quan lãnh sự, đồng thời hối thúc ông Mottaki sớm trả tự do cho các thủy thủ đang bị phía Iran giam giữ.

Theo thông báo ngày 30/11 của Bộ Ngoại giao Anh, các thủy thủ nước này bị giới chức Iran bắt giữ khi thuyền của họ "vô tình" lạc vào lãnh hải Iran.

Chủ thuyền cho biết thuyền của họ có thể đã trôi vào lãnh hải Iran sau khi bị hỏng chân vịt./.

(TTXVN/Vietnam+)